Milan Design Week 2024: Hermès kết nối với nguồn cội

Với vật liệu gạch, đá phiến, đá cẩm thạch và đất nung, thương hiệu Hermès đưa khách tham quan trở về với cội nguồn nghệ thuật thủ công của mình tại Milan Design Week 2024.

Dù với dòng sản phẩm nào, thời trang, trang sức, đồng hồ hay đồ nội thất, Hermès vẫn được ngưỡng mộ bởi chất lượng cao cấp đến từ kĩ thuật chế tác thủ công thượng thừa. Tại triển lãm ở La Pelota thuộc khuôn khổ Milan Design Week, thương hiệu gây chú ý bởi tác phẩm sắp đặt được tạo nên bởi hơn 20 loại vật liệu được bố trí một cách ngăn nắp có chủ ý, dựa trên họa tiết của một chiếc áo lụa lưu trữ của hãng. 

hermes trien lam milan design week 2024

Bề mặt tác phẩm được tạo hình theo bố cục đều và ngăn nắp.

hermes trien lam milan design week 2024

Các vật liệu được sử dụng có nguồn gốc từ đất.

Từ những vật liệu như đất, đất sét, đá sỏi, đá núi lửa cho đến gạch, đá cẩm thạch và đất nung, bộ đôi giám đốc sáng tạo dòng đồ nội thất Charlotte Macaux Perelman và Alexis Fabry muốn khai thác quá trình hình thành một sản phẩm từ những vật liệu thô. Alexis nói: “Chất lượng và giá trị của đồ vật không được đánh giá chỉ dựa trên phẩm chất của vật liệu nguyên bản mà còn có cách thức và sự khéo léo của những đôi bàn tay.”

vat lieu xay dung gach da milan design week trien lam

Các loại vật liệu được sử dụng được tìm kiếm trong khu vực cách Milan một giờ lái xe. Quá trình sắp đặt được thực hiện hoàn toàn bằng tay, mất bốn tuần để hoàn thiện. 

vat lieu xay dung gach da milan design week 2024 trien lam

Sau khi triển lãm kết thúc, những loại vật liệu này sẽ được chở về các xưởng cung cấp để tái sử dụng và tái chế. 

Tác phẩm hình chữ nhật nằm chính giữa không gian triển lãm, được chia thành bốn ô theo bốn gam màu khác nhau. Để khách tham quan có thể quan sát chi tiết sắp đặt kĩ hơn, đồng thời dễ dàng di chuyển để xem những sản phẩm được trưng bày xung quanh, bên trên bề mặt được bố trí lối đi hình chữ X có bề rộng vừa vặn. 

hermes trien lam milan design week 2024

Khách tham quan có thể tiếp cận tác phẩm từ nhiều hướng qua lối đi bắt chéo trên bề mặt.

Các sản phẩm trưng bày là sự hòa trộn giữa mới và cũ, mang thông điệp sống chậm. Charlotte cho biết, mục đích của việc này nhằm thể hiện mối liên kết với đất và di sản Hermès. Khác với những không gian trước vốn mang tính cấu trúc và sự sắp đặt, bộ đôi giám đốc sáng tạo muốn tạo ra một không gian trống để khách tham quan có thể chậm rãi và bình tâm quan sát, chiêm ngưỡng, đồng thời thể hiện sự trái ngược với thời đại của sự thừa thãi. 

trien lam do noi that hermes milan design week 2024

Triển lãm trưng bày các sản phẩm mới và cũ xen kẽ.

hermes do noi that trien lam milan design week 2024

Các sản phẩm bao gồm đồ nội thất, đồ trang trí và thời trang.

Charlotte nói: “Chúng tôi cảm thấy nghĩ suy về thời gian là điều quan trọng bởi chúng tôi có một mối liên kết rất đặc thù với nó tại Hermès, dài lâu như cách chúng tôi muốn những đồ vật của mình được tồn tại. Thời gian như một lẽ tự nhiên mà chúng ta phải tuân thủ. Ở đây, chúng tôi muốn hiểu gốc rễ của nó là gì. Đó là lý do chúng tôi chọn đất, bởi đó chính là nguồn cội của loài người.”

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen | Ảnh: Hermès


Xem thêm

Hermès: Trở về khởi nguyên

Sao Hỏa tươi vui qua lăng kính của Hermès

Hermès ra mắt các thiết kế nội thất đặc sắc tại chuỗi sự kiện Milan Design Week 2022