Saint Laurent và lối đi kính vạn hoa

“Tôi nghĩ rằng một trong những điều mà đại dịch đã mang đến cho xã hội là buộc chúng ta phải nhìn vào hiện tại, tương lai. Kể từ giai đoạn này, dù là một cá nhân riêng lẻ hay tập thể chung đều phải tự vấn lại chính mình cho những thay đổi sắp tới.” – Doug Aitken chia sẻ về tác phẩm của mình trong lần hợp tác với thương hiệu thời trang Saint Laurent. Tác phẩm nghệ thuật này ngoài việc gửi gắm nhiều thông điệp bền vững còn được dùng để phục vụ cho buổi diễn ra mắt BST quần áo nam Saint Laurent Xuân Hè 2022.

Sau một thời gian trì hoãn vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thương hiệu Saint Laurent đã kết hợp cùng nghệ sĩ Doug Aitken để thiết kế sàn diễn ra mắt BST mới của mình tại đảo La Certosa. Tác phẩm đương đại này có tên gọi Green Lens, NTK đã kết hợp các tấm nhôm tráng gương thành hệ mặt phẳng đứng nghiêng theo nhiều góc độ giúp khuếch đại ánh sáng và cảnh quan, từ đó tạo ra hiệu ứng thị giác như kính vạn hoa.

Saint Laurent 0

Ảnh: Saint Laurent.

“Ý tưởng về việc tạo nên một không gian mang tính nghệ thuật khiến tôi cảm thấy vô cùng hứng thú. Một không gian cho để suy ngẫm, không chỉ phản chiếu lại thực tại mà ở đó còn hiện lên suy tư của bản thân.” – Doug Aitken chia sẻ.

Saint Laurent 1

Ảnh: Saint Laurent.

Saint Laurent 2

Ảnh: Saint Laurent.

Saint Laurent đã thực hành những dự án đảm bảo về tính bền vững và nỗ lực khôi phục môi tường tại đảo La Certosa, vì vậy tác phẩm của Doug Aitken phần lớn tập trung đến sinh thái lẫn bối cảnh thiên nhiên. Sàn diễn của Saint Laurent có cấu trúc hình vòm sử dụng các tấm nhôm tráng gương, kết hợp trang trí với các loài thực vật nguồn gốc địa phương tạo thành môi trường thiên nhiên  đa dạng và ngẫu nhiên. Tác phẩm sắp đặt gợi ra một không gian viễn tưởng ấn tượng, đồng thời cũng gợi ra một không gian ảo ảnh từ bên trong tác phẩm. Số lượng thực vật hỗ trợ cho tác phẩm mang đến thông điệp bền vững với cam kết từ Saint Laurent rằng họ sẽ đảm nhận một phần trọng trách khôi phục hệ sinh thái xung quanh hòn đảo.

Đại diện thương hiệu Saint Laurent cho biết BST Xuân Hè 2022 cho thấy sự kết hợp các yếu tố thiết kế thời kỳ Victoria, thể hiện trên nền đen hiện đại cùng mối liên kết mật thiết với tác phẩm Green Lens. Đó là nguồn cảm hứng, tầm nhìn và một thông điệp “mong muốn hướng tới tương lai mà không quên đi quá khứ.”

Saint Laurent 3

Ảnh: Saint Laurent.

Saint Laurent 4

Ảnh: Saint Laurent.

Saint Laurent 5

Ảnh: Saint Laurent.

_______________________________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: The Spaces  | Ảnh: Saint Laurent.
_______________________________________________________________

Xem thêm:

Cửa hàng trang sức Gavello – Chất retro khác lạ

Cửa hàng La Rinascente – Nữ tính và táo bạo