Kiến trúc Brutalism truyền cảm hứng cho thiết kế giày

Câu chuyện giao thoa giữa kiến trúc và thời trang được nhà thiết kế Chris Francis viết tiếp bằng những kiểu giày lấy cảm hứng từ phong cách Brutalism.

Là một nhà thiết kế giày, song Chris Francis lại có một niềm đam mê với kiến trúc, đặc biệt là trào lưu Brutalism. Các công trình cũng như phong cách thiết kế của các kiến trúc sư như Walter Gropius, Mies van der Rohe, Josef Albers đã ảnh hưởng đến những thiết kế giày mang đậm tính cấu trúc, hình khối và vật liệu của những tòa nhà theo chủ nghĩa thô mộc. Theo anh, hình thái, sự tồn tại của những đôi giày của mình vẫn được hiện lên một cách hoàn chỉnh dù chúng có được ai đó mang lên chân hay không.

BST “Ten Acts of Brutalism” bao gồm 10 đôi giày được thiết kế trông như 10 tác phẩm điêu khắc ấn tượng lấy cảm hứng từ tòa nhà Sunkist tại Sherman Oaks, California, thể hiện các đặc tính của chủ nghĩa thô mộc trong kiến trúc chứa đựng tính sáng tạo tiên phong và công năng của sản phẩm.

Để đảm bảo tính chân thực và khiêm nhường nhất có thể, Chris đã giới hạn chi phí sản xuất tổng cộng chỉ với 300USD và hoàn thành bộ sưu tập trong 5 tuần. Trong quá trình thực hiện, Chris tập trung vào vật liệu và kết cấu, sử dụng bê tông, thép, đồng thau, đồng đỏ, nhựa trong, da lộn, da và vải tweed. Thậm chí, một số công cụ để chế tác cũng được anh tự thiết kế và làm bằng tay vì anh muốn tinh thần thô mộc cũng phải được thể hiện qua từng chi tiết nhỏ nhất.

The Audacity of Huge

Kiểu giày đầu tiên của toàn bộ sưu tập được làm từ thép, gỗ và xi măng. Với thiết kế này, anh sử dụng bộ dùi tự chế để đục những chiếc lỗ trên phần đế da.

giay cam hung kien truc brutalism chris francis

Hard Cut

Kiểu giày được làm từ xi măng, lá đồng và các chi tiết thép được hàn lại với nhau. Trong quá trình thực hiện thiết kế này, nhà thiết kế đã bị ngộ độc kim loại nặng do hít phải mùi xi măng và oxy acetylene. Không những thế, da tay anh cũng bị ăn mòn do tiếp xúc với bột xi măng quá nhiều.

giay cam hung kien truc brutalism chris francis

Towers In The Sky

Để hoàn thành đôi giày có hình dáng kiến trúc tòa tháp này, Chris Francis phải trải qua 5 lần thử nghiệm. Anh cho biết, quá trình làm đôi giày này khiến anh càng kính nể các kiến trúc sư và kỹ sư đã tạo nên những công trình kiến trúc Brutalism bởi dù ở kích cỡ nào, bê tông vẫn là một vật liệu đầy tính thử thách.

Lấy cảm hứng từ âm nhạc, thiết kế là cách thể hiện âm thanh một cách tượng hình của dòng nhạc hip-hop qua những ca khúc của Grandmaster Flash and the Furious Five. Chris tìm thấy những điểm tương đồng giữa dòng nhạc hip-hop thời kì đầu với kiến trúc Brutalism: Thô ráp và chân thực, tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất phức tạp.

giay cam hung kien truc brutalism chris francis

St. Vincent’s Default

Các chi tiết của đôi giày này được Chris tìm thấy trong một lần săn đồ tại cửa hàng đồ cũ St. Vincent DePaul. Khía cạnh nội thất của kiến trúc Brutalism chính là nguồn cảm hứng thiết kế với ảnh hưởng từ các tác phẩm của Marc Weinstein và Curtis Jere.

giay cam hung kien truc brutalism chris francis

Hardscape

Các thiết kế của Chris Francis mang tính góc cạnh với những đường nét mạnh và vật liệu thô cứng. Anh nhận định bàn chân con người mang hình dáng của những đường cong và rất khó để vừa vặn với những thiết kế cứng và nhiều góc. Anh đặt ra giả thiết nếu chúng ta chỉ cao vài centimet thì chiếc giày chính là một cảnh quan. Và vì vậy, tên gọi Hardscape của thiết kế với đường cong tự nhiên của những viên đá tạo nên một khung cảnh có thể mang lên người.

high heels cam hung kien truc brutalism chris francis

Welcome Knives

Được làm từ cán dao và tấm lót sàn cửa ra vào, Kris nhận thấy sự liên hệ của vật liệu gỗ với kiến trúc Brutalism và mô phỏng những bức tường gạch bằng cách tạo hình và ghép những khối gỗ với nhau. Đây được xem là thiết kế mang tính ứng dụng nhất của BST.

giay cam hung kien truc brutalism chris francis

Invisibleism

Được làm từ nhựa trong, thép, gỗ và dây thép đan, kiểu giày thể hiện trạng thái không tồn tại, không có nơi ẩn náu và rồi vật liệu được thể hiện hoàn toàn chân thực.

high heels cam hung kien truc brutalism chris francis

Towerblocks

Đôi giày là sự kết hợp của tính hoàn thiện hoàn chỉnh và tính thô mộc của vật liệu. Phần lót giày được làm từ những miếng dán viền đan và lót da. Các chi tiết khối gỗ trang trí được để thô, không đánh bóng.

platform heels cam hung kien truc brutalism chris francis

Courts

Cảm hứng từ những công trình như đồn cảnh sát, tòa án hay tòa nhà liên bang, Chris Francis đã thiết kế kiểu giày thể hiện tính pháp lý của riêng mình. Phần mũi giày trông như một chiếc rọ được làm bằng thanh thép mảnh với gót giày làm bằng gỗ sồi nguyên khối giống như chiếc búa của thẩm phán. Quai đeo tượng trưng cho còng tay lấy cảm hứng từ những ô cửa sổ của cơ sở cải huấn County Twin ở Los Angeles.

giay cam hung kien truc brutalism chris francis

Dystopian outcomes

Kiểu giày lấy cảm hứng một phần từ đồ nội thấy của Eames và những sân chơi cho trẻ em mang phong cách Brutalism, thể hiện tính cứng rắn từ vật liệu đá hoa cương, thép, gỗ và da. Chi tiết khóa kim loại được tạo hình đinh nhọn sắc bén và mạnh mẽ. Dây da màu cam là màu sắc duy nhất trong bộ sưu tập, liên kết với tòa nhà Sunkist vốn là cảm hứng chính của 10 thiết kế.

giay cam hung kien truc brutalism chris francis

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Metropolismag | Ảnh: Chris Francis


Xem thêm

Saint Laurent trình làng thiết kế chiếc giày trượt cao gót “ Anya 100 Patch Pump Roller”

Concrete Stools – Bê tông và những khối màu pastel

Điểm giao của bê tông và gỗ nơi căn hộ Melbourne