Điểm giao của bê tông và gỗ nơi căn hộ Melbourne

Trong tấm màn xám của bê tông và gỗ sồi, căn hộ tại Melbourne cho thấy sự kết hợp tinh tế của NTK thông qua chất liệu, hình khối và các giải pháp xử lý cao độ trong không gian.

Tọa lạc ở vùng ngoại ô Clifton Hill thành phố Melbourne, căn hộ với những bức tường bê tông ẩn hiện dưới ánh nắng trời thuộc tầng trệt của tòa nhà thương mại từ những năm 1970, giờ đây được Studio Goss cải tạo toàn diện nhằm phục vụ cho mục đích dân cư. Ý tưởng thiết kể của căn hộ chịu nhiều ảnh hưởng bởi ngoại thất kiến trúc brutal của tòa nhà, vì vậy mà studio thiết kế đã quyết định dỡ bỏ đi lớp sơn hiện trang đang bao phủ để sử dụng phần kết cấu bê tông lộ ra bên dưới.

căn hộ 1

Ảnh: Willem-Dirk du Toit.

căn hộ 2

Căn hộ phủ trong sắc xám của bê tông nhưng không hề lạnh lẽo, công nghiệp. Ảnh: Willem-Dirk du Toit.

“Dự án chứng minh rằng một không gian bê tông mạnh mẽ vẫn không hề lạnh lẽo và kém hấp dẫn. Chúng cho thấy sức mạnh của kết cấu và vẻ đẹp bất toàn.” – Studio Goss cho biết.

căn hộ 3

Ảnh: Willem-Dirk du Toit.

căn hộ 4

Ảnh: Willem-Dirk du Toit.

Phần sàn hiện trạng được nhóm thiết kế hạ thấp đi 1,5 mét để tạo nên khu vực sinh hoạt rộng hơn, nhờ đó mà cao độ trần tăng lên tương ứng. Việc hạ thấp cao độ sàn cũng giúp che khuất đi tầm nhìn từ bên ngoài vào, tạo nên không gian riêng tư nhờ giải pháp đơn giản. Không gian nội thất được quy về tông màu trung tính dựa theo những bức tường bê tông, xen kẽ là vật dụng nội thất nhẹ nhàng. Điểm nhấn thị giác của công trình đến từ các mảng tối của vải bọc và rèm cửa, giúp cân bằng lại không gian mà vẫn không vượt ra khỏi quan điểm thiết kế ban đầu.

căn hộ 5

Gian bếp với điểm nhấn từ quầy đảo. Ảnh: Willem-Dirk du Toit.

căn hộ 5

Sự xuất hiện tinh tế của gỗ giữa tổng thể bê tông. Ảnh: Willem-Dirk du Toit.

Bếp của căn hộ được bố trí ở khu vực phía sau nhà với trọng tâm là phần đảo bếp, tất cả đều có thiết kế đơn giản, hình khối mạnh, đường nét thẳng. Sự lạnh lẽo vốn dĩ của bê tông đã được cân bằng hài hòa nhờ chất liệu gỗ sồi ấm áp. Vẻ cứng nhắc có phần công nghiệp của tông xám cũng nhờ vậy mà trở nên mềm mại, tự nhiên hơn. Chính chất liệu gỗ cũng là điểm kết đầy tinh tế cho căn hộ, không cầu kỳ hoa mỹ mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ tối ưu.

căn hộ 6

Ảnh: Studio Goss.

căn hộ 7

Ảnh: Studio Goss.

Thiết kế: Studio Goss.
Địa điểm: Melbourne, Úc.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Willem-Dirk du Toit.


Xem thêm:

Dinh thự của sắc màu hội họa Flemish

Từ nhà kho đến không gian “ma thuật” ở Athens