Cổng chào in 3D New Delft Blue: Nghệ thuật trang trí tiên phong

Dự án New Delft Blue của RAP Studio tái hiện một cách sinh động đồ gốm sứ Delft Blue truyền thống trong bối cảnh đương đại, ứng dụng tiến bộ công nghệ, kiến thức kết cấu và kỹ thuật chế tạo.

Studio thực hành kiến trúc RAP vừa hoàn thiện dự án tiên phong New Delft Blue tại thành phố Delft của Hà Lan. Dự án hồi sinh tính biểu tượng nổi tiếng của những món đồ gốm sứ trắng họa tiết xanh Delft Blue. Sự kết hợp giữa công nghệ in 3D tiên tiến và tay nghề thủ công truyền thống đã mở ra tiềm năng kiến ​​trúc mới cho lĩnh vực trang trí gốm sứ trong thế kỷ 21.

New Delft Blue RAP Studio gach gom in 3D dat set trang men

Ảnh: Riccardo De Vecchi

Công trình được đặt tại hai cổng lớn, dẫn vào sân trung tâm khu phức hợp nhà ở PoortMeesters. Mỗi cổng rộng khoảng 4 mét, cao 8 mét và sâu 12 mét, tái hiện vẻ đẹp bình dị của thành phố thương mại Delft thời trung cổ, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính dành cho đồ gốm sứ vẽ tay nổi tiếng của khu vực thông qua họa tiết và vật liệu trang trí. “Dự án thể hiện bản sắc độc đáo của Delft theo cách hiện đại, bằng cách đề cập đến lịch sử của nó” – đại diện đội ngũ thiết kế chia sẻ. 

khu dan cu phuc hop PoortMeesters Ha Lan

Ảnh: Riccardo De Vecchi

du an New Delft Blue RAP Studio gach gom in 3D trang men xanh

Ảnh: Riccardo De Vecchi

Khoảng 3000 viên gạch men có kích thước khoảng 40x30cm, in 3D từ đất sét và tô màu bằng men xanh trong suốt, được tạo ra để mang đến một tác phẩm gốm sứ vừa mới lạ vừa ấn tượng. Tuy được lấy cảm hứng từ những chiếc đĩa truyền thống, thiết kế của New Delft Blue đã loại bỏ hoàn toàn các họa tiết sao chép từ gốm sứ phương Đông để thay thế bằng hoa văn tự nhiên lồng ghép nghệ thuật đương đại Hà Lan, phức tạp và tỉ mỉ đến từng chi tiết.

gach gom in 3D dat set

Ảnh: Studio RAP

du an New Delft Blue gom su co dien RAP Studio Ha Lan Dutch

Ảnh: Riccardo De Vecchi

Bằng cách sử dụng thuật toán vi tính để thiết kế mẫu in 3D, một số hạn chế trong quy trình sản xuất bao gồm: chiều rộng, chiều cao và chiều sâu tối đa của những chuyển động cùng độ co ngót được giảm thiểu khi tạo hình viên gạch. Sau đó, công đoạn tô màu được thực hiện bằng cách phủ một lớp men chảy màu xanh lam trong suốt để tạo ra màu xanh nhạt trên các phần lồi và lắng men xanh đậm ở các khu vực lõm của viên gạch, tạo nên sự chuyển tiếp mượt mà giữa các sắc thái của màu xanh.

be mat lap lanh gach gom in 3D dat set

Ảnh: Studio RAP

du an New Delft Blue RAP Studio khu phuc hop dan cu PoortMeesters Ha Lan

Ảnh: Riccardo De Vecchi

Trong lĩnh vực kiến ​​trúc đang không ngừng phát triển, Studio RAP có trụ sở tại Rotterdam mong muốn khẳng định vai trò quan trọng của kiến ​​trúc sư trong quá trình thiết kế và hiện thực hóa môi trường xây dựng. Thông qua New Delft Blue, họ đã chứng minh rằng các kiến trúc sư có thể giải quyết vấn đề bằng cách áp dụng ngôn ngữ kiến ​​trúc mới, một ngôn ngữ vừa biểu cảm vừa hiện đại, mang hơi thở của nghề thủ công truyền thống nhưng được kỹ thuật số hóa.

du an New Delft Blue Studio RAP khu phuc hop nha o PoortMeesters Ha Lan

Ảnh: Riccardo De Vecchi

ky thuat in 3D thuat toan vi tinh gach gom dat set

Ảnh: Studio RAP

Thực hiện: Thùy Như


Xem thêm: 

Công nghệ in 3D và công trình xây trong một ngày

Lọ hoa in 3D từ vận dụng thuật toán

Christien Meindertsma kiến tạo kỹ thuật in 3D từ len