Lọ hoa in 3D bằng thuật toán tại studio Wang và Söderström

Phòng nghiên cứu nghệ thuật và thiết kế tại Copenhagen, studio Wang & Söderström đã vận dụng thuật toán để tạo hoạ tiết bề mặt cho những lọ hoa in 3D từ thạch cao.

Wang & Söderström đã sản xuất phiên bản giới hạn Excavation cùng Unique Board, một công ty có trụ sở tại New York, kết hợp với nghệ sĩ và nhà thiết kế để cho ra đời những sản phẩm điêu khắc 3D. Ba thiết kế trong bộ sưu tập có hai bộ phận tương phản chồng lên và ôm sát nhau. Studio ban đầu đã tạo ra thiết kế như mảng ghép nghệ thuật, quyết định hình dạng để phù hợp sử dụng làm lọ hoa phía trên cắm hoa, phần dưới tạo thành giá đỡ. Wang & Söderström sử dụng những vật liệu và kĩ thuật khác nhau để có kết thúc khác nhau cho các giai đoạn. Phần trên cùng được làm bằng thạch cao và bề mặt được trang trí với hoạ tiết được phát triển từ thuật toán. Studio tạo nên một mẫu 3D của thiết kế trước khi gửi cho máy in 3D ColorJet, thêm vào đó là tạo màu sắc trong khi sản xuất.

lọ hoa 1

Nguồn: Internet

Để tạo thêm những hình dáng hữu cơ tự nhiên, Wang & Söderström 3D-in mỗi khối các hình khối mô phỏng sự phồng rộp của vật liệu, sau đó chúng được sử dụng để tạo khuôn cho việc đúc những mẩu cuối cùng từ polyurethane, kết thúc bằng sơn lót và một dấu ấn tên của phòng thu ở phía dưới. In với màu sắc đầy đủ cho phép chúng tôi truyền dữ liệu kỹ thuật số thành dạng vật lý. Phần dưới cùng được đúc bằng polyurethane để làm cho tác phẩm điêu khắc trở nên vững chắc hơn.

Trong số ba bộ sưu tập của Excavation là một chiếc lọ hoa hồng hẹp, bọc màu hồng, được gắn với một đế nâu đỏ/ cam, và một chiếc lọ màu xanh đậm, phủ đầy những chấm màu vàng và đặt trên một cái ghế xanh nhạt. Một đáy đen hình thành sự hỗ trợ tương phản cho một chiếc tàu hình tam giác. Bề mặt màu xám của nó được pha trộn với hỗn hợp kem, hồng và vàng. Những người khác đã thử nghiệm việc in 3D để sản xuất lọ hoa bao gồm nhà thiết kế người Hà Lan Olivier van Herpt, người đã tạo ra một bộ ba đất sét bị ảnh hưởng bởi bộ sưu tập thời trang của COS, và loạt các tính năng wireframe dựa trên origami Nhật Bản.

Lọ hoạ 2

Nguồn: Internet

Lọ hoạ 3

Nguồn: Internet

Wang & Söderström dự định lọ hoa sẽ là một thử nghiệm xuất sắc của nghệ thuật in 3D với nhiều hình dáng phong phú và khuyến khích người sử dụng dùng bình để cắm các cành cây, hoa khô và sậy có “sự tương phản trực tiếp với thế giới ảo”. Ba tác phẩm điêu khắc là kết quả một cách tiếp cận thực nghiệm của làm thế nào để đưa nghệ thuật tạo hình thị giác vào sản phẩm đời sống. Họ muốn sử dụng các quy trình kỹ thuật số nhưng giữ lại dấu ấn của con người để nắm bắt thời điểm đáng kể này của chúng ta, nơi mà kỹ thuật số ngày càng trở nên sống động hơn.

lọ hoa 4

Nguồn: Internet

lọ hoa 5

Nguồn: Internet

lọ hoa 5

Nguồn: Internet

lọ hoa 6

Nguồn: Internet

lọ hoa 7

Nguồn: Internet

Thực hiện : Hà Ly – Theo Dezeen – Ảnh : Mishael Phillip