Alexander McQueen và khối bong bóng khổng lồ

Khối bong bóng khổng lồ và trong suốt được đặt trên mái nhà của một công trình tại London là nơi diễn ra buổi trình diễn thời trang của thương hiệu nổi tiếng Alexander McQueen – một sự kiện đặc biệt đánh dấu lần trở lại sau đại dịch.

Khối cấu trúc hình bong bóng, trong suốt và căng phồng trên mái bãi đậu xe Tobacco Dock là tác phẩm được thiết kế bởi KTS Radić dành cho buổi trình diễn thời trang Xuân Hè 2022 của Alexander McQueen. KTS Radić là một cộng tác viên lâu năm với thương hiệu thời trang nổi tiếng Alexander McQueen và không gian trình diễn cũng là cột mốc đánh dấu sự trở lại của mạnh mẽ sau đại dịch tại London.

Buổi biểu diễn mang tên London Skies của McQueen diễn ra vào ngày 12/10/2021 trong trong một cấu trúc màng trong suốt được bơm phồng theo hình đám mây tại ở Tbacco Docklands, East London. Ý tưởng thiết kế không gian bắt nguồn từ hình ảnh bầu trời đầy mây mà giám đốc sáng tạo của thương hiệu vô tình bắt gặp từ studio của mình.

Cùng với KTS Radi, nhóm tính toán kết cấu ES Global và agency Gainsbury&Whiting đã cùng nhau giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình thực hiện không gian trình diễn. Họ đã định lượng cấu trúc sao cho không bị ràng buộc quá nhiều bởi các sợi cáp bằng thép để tạo cảm giác căng phồng một cách trọn vẹn nhất. Lớp màng trong suốt được cố định vào một đường ống tròn dưới chân và kéo căng nhờ các nút cáp cố định, không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ thiết kế. Do đặc điểm của bề mặt dốc tại công trình nên nhóm thực hiện buộc phải thiết kế riêng hệ thống dàn giáo chịu lực phía bên dưới bong bóng.

Ở vị trí trung tâm phía trong bong bóng là dãy thang nối liền với khu vực bên dưới, đây sẽ là điểm đầu tiên trên trục đường lưu thông của người mẫu khi trình diễn. Ngoài ra nhiều lỗ thông hơi giúp bơm khí vào bong bóng được bố trí dưới sàn, đảm bảo duy trì độ căng và nguồn không khí lưu thông trong – ngoài của cấu trúc. Đặc biệt, mẫu thiết kế này hoàn toàn có thể tháo dỡ dễ dàng để vận chuyện và tái sử dụng trong nhiều sự kiện khác nhau.

Thiết kế: Radić.
Thương hiệu: Alexander McQueen.
Địa điểm: London.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Saint Laurent và lối đi kính vạn hoa

Gucci Bamboo house – Điểm đến của thời trang và văn hóa bản địa