Mô hình trang trại nuôi tảo thu nhỏ cho nhà ở

Bằng cách thu nhỏ quy mô trang trại nuôi trồng thành 16 khối hộp nhỏ gọn, NTK trẻ Hyunseo An không chỉ tạo ra hình thức thẩm mỹ thú vị trong nhà ở mà còn truyền tải thông điệp bền vững cách mạnh mẽ.

Bằng cách tạo hệ thống trang trại nuôi trồng tảo dạng thức vi mô ngay trong nhà ở, NTK Hyunseo An đã truyền tải thông điệp bền vững cách mạnh mẽ thông qua loại thực vật vốn dĩ không được đánh giá cao. Trang trại này được ví như lò phản ứng sinh học treo tường, đưa hình thức nông nghiệp vào sinh hoạt thường nhật, từ đó bổ sung chất dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày.

trang trại 5

“Tảo được xem là chiếc máy lọc carbon dioxide vô cùng hiệu quả trong không khí, chúng có thể hấp thụ gấp 10 lần loại khí này so với thực vật trên cạn.” – NTK chia sẻ thêm “Tảo góp phần quan trọng trong cuộc cải tổ bền vững nhưng lại luôn nằm trong hạng mục không được đánh giá cao.”

trang trại 4

Theo NTK, tảo là loại thực vật lý tưởng nhất cho nhân loại, tại Hội nghĩ Thực phẩm Thế giới diễn ra năm 1974, NASA đã sử dụng tảo làm nguồn thực phẩm cốt yếu cho các phi hành gia hoạt động dài hạn ngoài không gian bởi thành phần dinh dưỡng lớn, cân bằng của chúng.

Hệt thống trang trại của Hyunseo An bao gồm 16 khối hộp xếp đều nhau trên khung lưới gỗ. Chúng sẽ thay đổi màu sắc từ trong suốt tiến dần sang xanh thẫm tương ứng với dấu hiệu đã có thể đưa vào sử dụng. Tảo khi đạt đủ độ phát triển chứa hàm lượng 200gr – vừa đúng mức độ khuyến cáo sử dụng hàng ngày. Thông thường mỗi ô chứa sẽ cần 2 tuần để thu hoạch, đảm bảo người dùng có thể sử dụng hàng ngày. Ngoài nhu cầu công năng thì màu sắc của 16 ô trang trại cũng được sử dụng như hình thức trang trí thẩm mỹ hấp dẫn.

trang trại 3

trang trại 2

Việc biến đổi màu sắc từ trắng sang xanh và ngược lại cũng ngụ ý báo hiệu cho vấn nạn “tẩy trắng” san hô (san hộ khi bị thay đổi điều kiện sống sẽ tự động trục xuất tảo cộng sinh), một hiệu ứng tiêu cực đang diễn ra ở thế giới tự nhiên, do tác động của con người lẫn hiện tượng nóng lên toàn cầu. Thông qua trang trại vi mô này, các nhà thiết kế và KTS đã nhận thức rõ hơn về lợi ích của tảo.

trang trại 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Cuộc chiến của KTS với thực trạng biến đổi khí hậu

Edward Burtynsky, sự kiện Earth Day và bộ hình gây “ám ảnh”