Edward Burtynsky, sự kiện Earth Day và bộ hình gây “ám ảnh”

Bằng những bức hình truyền tải nhiều ý nghĩa, Edward Burtynsky đã gửi gắm thông điệp rõ rệt về vấn nạn môi trường đang nhức nhối hiện nay nhân sự kiện Earth Day.

Edward Burtynsky 9

Những bức hình gây nhiều ám ảnh của Edward Burtynsky.

Ngày 22/4 hàng năm đã được thế giới công nhận như “Ngày Trái Đất” nhằm đánh dấu sự ra đời của phong trào môi trường hiện đại. Cũng vào ngày này năm 1970, hơn 20 triệu người Mỹ đã xuống đường vì một môi trường lành mạnh, bền vững với quy mô toàn quốc. Hàng ngàn trường học trên khắp đất nước đã tổ chức biểu tình nhằm chống lại những cuộc suy thoái của môi trường. Từ các sự cố tràn dầu, nhà máy gây ô nhiễm, nước thải – chất thải độc hại đổ ra tự nhiên, ô nhiễm phương tiện, thiên nhiên hoang dã mất dần sự sống cho đến tình trạng tuyệt chủng ở một số loài động vật đều bị lên án và đòi hỏi phải có biện pháp ngay lập tức.

Edward Burtynsky 1

Edward Burtynsky 2

Edward Burtynsky 3

Để đánh dấu sự kiện trọng đại của trái đất, trang instagram của Gestalten đã giới thiệu đến công chúng bộ ảnh của Edward Burtynsky với những thước hình ghi lại chi tiết hậu quả và quá trình khai thác tận thu nguồn tài nguyên thiên nhiên trên trái đất. Những hình ảnh đến từ khắp nơi trên thế giới gợi nhớ rằng hành tinh của chúng ta đã từng tươi đẹp như thế nào và chúng đang dần bị hủy hoại bởi chính bàn tay con người.

Mỗi bức ảnh của Edward Burtynsky tuy sở hữu màu sắc lạ lẫm, bố cục ấn tượng nhưng lại dùng để diễn tả sự thật tàn khốc, những cánh rừng đang bị tàn phá, từng khối đá, tấc đất bị bào mòn. Đến cuối cùng, trái đất của chúng ta sẽ còn lại những gì?

Edward Burtynsky 4

Edward Burtynsky 5

Edward Burtynsky 6

Edward Burtynsky 7

Edward Burtynsky 8

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Gestalten | Ảnh: @edwardburtynsky.


Xem thêm:

Bốn NTK và hành trình biến chất thải thành sản phẩm gia dụng

Reusing Posidonia – Dự án dân cư thân thiện với môi trường