Quán bar El Villa – Nét trong trẻo riêng biệt

Quán bar El Villa tọa lạc tại tầng trệt của một tòa nhà nằm giữa dãy phố Gracia, Barcelona. Đây là khu vực được xếp hạng C trong danh sách bảo tồn các công trình đô thị của chính phủ Tây Ban Nha (Well of Urban Interest)

Đơn vị thiết kế Quán bar El Villa: MOO.
Địa điểm: Barcelona, Tây Ban Nha.
Diện tích: 87.2 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

Từ những năm 90, nơi đây đã hoạt động như một quán bar. Không gian nội thất trong công trình hầu như đều được giữ lại từ những ngày xưa cũ ấy với ngôi nhà hình ống dài kèm theo một sân sau. Nhằm cải tạo lại không gian mang tính lịch sử này, các nhà thiết kế đã đề ra những hạng mục sau:

Mặt tiền: trên hiện trạng, lối đi mặt tiền với chiều cao 4.5m đã khiến tỉ lệ mặt dựng công trình trở nên mất cân đối. Chính vì thể, để tạo nên một lối đi hoành tráng và xứng tầm hơn với không gian nguyên sơ của quán bar, nhóm thiết kế đã cho mở rộng lối đi, tạo nên khu vực mặt tiền rộng rãi, ấn tượng hơn.

quán bar 1

Mặt tiền được cơi nới thêm của quán bar El Villa. Ảnh: José Hevia.

Ánh sáng tự nhiên: Việc mở rộng mặt tiền đồng thời nâng cao độ trên đã giúp ánh sáng tự nhiên có nhiều không gian hơn để tiếp cận không gian. Ở khu vực đối diện, việc sửa đổi nhà vệ sinh đã tạo ra nhiều khoảng hở lớn với không gian, tại đây, các khoảng không lấy sáng cùng khu sân sau đã đem lại một nguồn cung về ánh sáng trời một cách toàn diện hơn cho công trình.

quán bar 2

Không gian quán bar nổi bật với dạng nhà ống, tuy nhiên, nơi đây lại không đem lại cảm giác ngột ngạt mà rất trong trẻo, tươi sáng. Ảnh: José Hevia.

quán bar 3

Ảnh: José Hevia.

Âm thanh: những nhu cầu cơ bản của một khu vực nói chung, và quán bar nói riêng thì âm thanh là yếu tố thiết yếu. Chính vì thế, gỗ bần đã được tận dụng làm tấm ốp lát lên hệ thống trần. Đây là loại vật liệu đang rất được ưa chuộng trên thế giới bởi nhiều tính năng nổi bật như cách âm, cách nhiệt, rất linh hoạt và đặc biệt là vô cùng thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, gỗ bần cũng là vật liệu được sử dụng làm yếu tố trang trí quan trọng trong thẩm mỹ của quán bar.

quán bar 4

Gỗ bần và gạch men trắng – xanh là hai điểm nhấn chính trong nhận diện thẩm mỹ của không gian nội thất. Ảnh: José Hevia.

Sau khi hoàn thành các hạng mục kể trên, quán bar El Villa được phân định thành hai hệ thống trang trí chính. Đầu tiên phải kể đến những mảng gỗ bẩn cắt xén với tỉ lệ tinh tế trong không gian, và thứ hai đó chính là những bức tường được lát bằng gạch và đá cẩm thạch tạo nên những hình dáng thú vị.

Các bề mặt ốp lát: trần và tường của không gian quán bar được ốp bằng gỗ bần, gợi lên nhịp điệu. sự gần gũi và có đôi phần lạ lẫm ngay từ chính bề mặt vật liệu. Ngoài ra, các tấm gỗ bần còn được chia rãnh và cách đều nhau trên nền trần trắng, đem lại cảm giác những khe sáng đang nhẹ hắt trên trần.

Hầu hết các mảng tường tại quán bar El Villa được lót bằng gạch men xanh – trắng tạo nên những họa tiết với nhiều hình mẫu khác nhau trong không gian. Ngoài ra, khu vực sân sau được những nhà thiết kế biến hóa với không gian tinh giản, bố sung mảng xanh, kết hợp màu sắc vật liệu và cắt xẻ sàn nhà tạo nên các mảng khối hình học đạt tỉ lệ tinh tế.

quán bar 5

Ảnh: José Hevia.

quán bar 6

Khu vực sân sau được bố trí đơn giản nhưng tinh tế. Ảnh: José Hevia.

quán bar 7

Ảnh: José Hevia.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: José Hevia.


Xem thêm:

EL MAMA & LA PAPA: Cuộc chơi của sự tương phản

Nhà hàng CASAPLATA – Đan xen xúc cảm thẩm mỹ