Khoa’s House – Căn hộ “vừa đủ” vun vén cuộc sống vẹn tròn

Căn hộ Khoa’s House không phải là nơi Red5 Studio phô diễn những hào nhoáng rực rỡ, táo bạo về thẩm mỹ. Ngược lại, nơi đây trầm lắng, nhẹ nhàng với triết lý sống “vừa đủ”.

Đơn vị thực hiện căn hộ: Red5 Studio.
Địa điểm: TP.HCM, Việt Nam.
Diện tích: 70 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

70 mét vuông cho một gia đình 4 thành viên quả thực là một diện tích khá sát sao và đôi khi phải tận dụng từng chút một diện tích không gian. Gia chủ lại vốn là một người làm nghề thiết kế sáng tạo, từng du học trong thời gian dài ở Nhật, công việc hiện tại lại chịu ảnh hưởng từ phong cách Scandinavian và cực kỳ yêu thích triết lý Lagom. Sự đa dạng trong suy nghĩ và tính chất công việc của gia chủ dường như đã trở thành chất liệu sống động cho nhà thiết kế.

Căn hộ chỉ vỏn vẹn trong giới hạn diện tích khá nhỏ nên để đáp ứng được yêu cầu về không gian thoáng, linh động của gia chủ, nhóm thiết kế đã mạnh tay giữ lại gần như nguyên trạng công trình, loại bỏ hầu hết mọi giải pháp phân chia không gian bằng tường xây. Chính hướng đi này đã quy mọi nhu cầu sống về mức vừa đủ. Đây được xem như thách thức lớn nhất mà Red5 Studio phải đối mặt nhưng đồng thời cũng là đề tài thú vị cho câu chuyện về thẩm mỹ – công năng.

căn hộ 11

“Bỏ qua ngôi nhà quá rộng, bắt đầu cuộc sống giản đơn; ứng dụng và thực nghiệm những triết lý của cuộc sống” – Red5 Studio chia sẻ về những trải nghiệm được thấm nhuần từ chính khách hàng của mình.

Không gian tại căn hộ phân chia gọn ghẽ thành hai khu vực bao gồm phòng ngủ chính riêng tư tách biệt ra khỏi không gian chung thông qua hệ tủ sách vừa có chức năng lưu trữ, trưng bày lại vừa ngăn cách như hệ “vách tường” thực thụ. Phòng khách – bếp – phòng ngủ phụ (kiêm không gian đọc sách) lại được bố trí liền kề, xuyên suốt trong một giới hạn diện tích không-vách-ngăn.

Phòng ngủ chính của căn hộ được bố trí gọn gàng, lề lối qua hệ thống tủ fit được tích hợp chung với giường ngủ, bench ngồi, tủ quần áo trên nền gỗ ấm nhẹ nhàng. Mọi chức năng trong nhu cầu sống thường nhật đều được rút gọn, giấu kín nhằm nêu bật tinh thần vừa đủ, trước nhất là từ thị giác.

căn hộ 10

Không gian phòng ngủ giản đơn, kiệm màu.

căn hộ 9

căn hộ 8

Phòng ngủ chính và nhà vệ sinh là hai khu vực duy nhất được “đóng kín”.

Khu vực chung bên ngoài là vị trí sử dụng được gia chủ ưa thích hơn cả. Nhóm thiết kế đã khéo léo lồng ghép nhiều công năng sử dụng linh hoạt từ “xen kẽ” đến “đồng thời” vào nơi đây thông qua chỉ một yếu tố duy nhất: hệ rèm kéo. Rèm kéo ở đây được sử dụng như ranh giới phân vùng không gian. Chúng mang nhiệm vụ tách biệt khu vực sinh hoạt chung với không gian đọc sách, làm việc, tạo nên đồng thời nhiều công năng sử dụng trong cùng mặt bằng bố trí mà không phải thông qua bất kỳ vách tường xây nào. Nhóm sản phẩm nội thất bao gồm bàn ăn, ghế ngồi cũng được gia công riêng cho gia chủ nhằm đáp ứng được nhiều hoạt động sinh hoạt chung của gia đình.

căn hộ 7

Không gian chung nối liền, linh động qua lại giữa các chức năng khu vực tiếp khách – khu vực ngủ phụ – khu vực làm việc và khu vực bếp.

căn hộ 6

căn hộ 3

Hệ rèm kéo thực hiện nhiệm vụ thay cho vách ngăn xây dựng.

căn hộ 5

căn hộ 4

căn hộ 2

Phủ lên nền công năng đa dụng ấy là lớp thẩm mỹ mang hơi hướng Nhật Bản có phần kiệm lời pha lẫn cùng tinh thần Bắc Âu trong sản phẩm nội thất – một Japandi thật vừa vặn khi được chính Red5 Studio chắt lọc bằng chất xám của bê tông, chút nâu ấm của gỗ, tông trắng của gạch inax sử dụng xuyên suốt, đan xen và bổ trợ lẫn nhau.

Cuộc sống vừa đủ là thế, chất chứa bao nỗi niềm nhưng biết dừng lại đúng lúc. Chúng như một khoảng lặng để thanh lọc mọi sự thừa thãi không cần thiết, vừa đủ để cái tôi thỏa lòng. Vậy, 70 mét vuông chẳng phải thật vừa vặn hay sao?

 

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Phú Đào.


Xem thêm:

NTK nội thất Lại Chính Trực – Đam mê sự tương phản

ĐẬM – Cá tính của người trẻ