Sống vừa đủ như người Thuỵ Điển với phong cách Lagom

Phong cách nội thất Lagom là sự phản ánh chân thực nhất cho quan niệm sống của người Thuỵ Điển- không thừa không thiếu chỉ cần vừa đủ.

Từ Lagom bắt nguồn từ câu tục ngữ của người Thuỵ Điển ‘lagom är bäst’ (vừa đủ là tốt nhất). Lagom hướng đến mục tiêu duy trì sự cân bằng giữa ‘không quá nhiều’ và ‘không quá ít’, áp dụng vào mọi mặt trong cuộc sống.

Khi ai đó theo đuổi Lagom, họ chọn giữ lại những gì đủ để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của mình, song song đó loại bỏ những thứ màu mè tô vẽ và không mấy cần thiết. Tất cả tập trung vào sự đơn giản và thiết yếu. Trong thiết kế, bày trí nội thất, bạn có thể nhìn thấy Lagom qua cách người ta tạo ra những món đồ có đường nét gọn gẽ, thanh lịch; qua những ngôi nhà gọn gàng, tràn ngập ánh sáng, với số lượng nội thất chỉ đếm vừa trên đầu ngón tay. Nói nghe có vẻ to tát, nhưng thực sự Lagom giúp cho người ta học được cách làm chủ chính mình bằng cách luôn đặt ra câu hỏi cân nhắc về “muốn” và “cần”. Khi bạn học được cách cân bằng hoà hợp hai yếu tố đó, tự khắc bạn sẽ làm áp dụng được Lagom một cách dễ dàng.

Tuy Lagom không hề có tiêu chí xác định nào, vì định nghĩa sự “vừa đủ” phụ thuộc vào cá nhân mỗi người, nhưng ELLE Decoration đã tổng hợp lại những tips sau giúp bạn có thể dễ dàng làm chủ phong cách nội thất thú vị và an nhiên này.

1. Sử dụng lâu dài và trọng tâm

Thay vì lựa chọn những món đồ seasonal (thị hiếu theo mùa) bạn nên đầu tư vào những thiết kế cơ bản, có chất lượng tốt và thiết thực. Theo Lagom, bạn không cần quá tằn tiện trong cách chi tiêu mà chỉ cần tiêu tiền hợp lý. ELLE Decortion gợi ý bạn lựa chọn những món nội thất không tuổi  bởi chúng không bao giờ lỗi mốt lại dễ kết hợp và là bảo chứng cho gout thẩm mỹ dù có trải qua thời kì nào đi chăng nữa. Một số món ví dụ như ghế bập bênh Eames (Charles and Ray Eames), bàn cà phê Noguchi (Isamu Noguchi) hoặc ghế Wishbone (Hans Wegner) sẽ là những món đồ vừa đẹp lại phong cách như vậy. Ngoài ra, hãy sắm những nội thất chủ đạo mà bạn thường xuyên sử dụng như ghế sofa, giường tủ, bàn ghế ăn. Hãy mạnh dạn dẹp bỏ những món thêm thắt trang trí, không thiết thực như tủ cabinet cồng kềnh hoặc đồ lẻ tẻ để tăng khoảng trống trong không gian khiến bạn có tầm nhìn thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Không gian sống cũng sẽ theo đó trở nên nhẹ nhàng, thư giãn hơn.

Đầu từ vào những món chính đáng tiền và có thể sử dụng linh hoạt, bền với thời gian. Ảnh: Anthropology.com

Giữ cho không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng cũng là một cách tạo nên Lagom. Ảnh: fantasicfrank.com

 

2. Less is more, always

Nếu bạn đã thân thuộc với phong cách của người Bắc Âu hẳn bạn sẽ biết đến “less is more”- càng đơn giản càng đẹp. Đây chính là những gì phản ánh đúng nhất về bản chất của Lagom, Lagom sẽ không trưng trổ những đồ vật sáng loá hoa hoè, ngập tràn hoạ tiết. Mà ngược lại, Lagom dồn trọng tâm vào những bảng màu cơ bản, có bố cục. Bạn sẽ không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn hoạ tiết hoa lá ra khỏi không gian mà hãy áp dụng chúng có cân nhắc, biến chúng thành điểm nhấn cá tính, vừa đủ để ấn tượng mà không gây choáng ngợp. Đặc biệt, hãy luôn giữ cho nhà mình gọn gẽ; đồ đạc chất đống bày bừa thì không hề an nhiên thanh lịch đã đành, chúng lại còn che khuất đi sự ấm cúng và dấu ấn cá nhân mà bạn muốn tạo dựng cho nơi ở. Hãy nhớ, Lagom hướng đến một vẻ đẹp thanh bình và tối giản, sẽ luôn là như vậy.

Đồ nội thất với đường dáng thanh mảnh nuột nà và đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu khi theo đuổi Lagom. Ảnh: Skagerak

Với Lagom bạn vẫn có thể chơi đùa cùng màu sắc, chất liệu nhưng hãy tự tiết chế. Cách đơn giản nhất là lựa chọn các màu trung tính, không có quá nhiều tông đối chọi trong cùng một tổng thể để làm nổi bật khung chính-phụ trong không giản. Ảnh: Susana Vento

Không nhất thiết phải luôn tối giản, Lagom thực sự khuyến khích ta phải cân nhắc khi lựa chọn. Ảnh: decoist.com

 

3. Tính thiết thực khi trang trí

Sự cân bằng cũng là một trong những đặc điểm quan trọng của phong cách Lagom, bạn sẽ cần suy xét đến chức năng của căn phòng và hình dáng nội thất nào sẽ “vừa khít” vào không gian đó. Với phong cách này, sự cân bằng về cảm giác còn quan trọng hơn cả ý đồ nghệ thuật mà bạn muốn khai triển. Bạn sẽ phải xác định rõ ràng được bầu không khí mà mình muốn tạo ra: dù đó là lãng mạn, dịu nhẹ hay trẻ trung phá cách bạn hãy cứ xếp đặt đồ đạc hỗ trợ tối đa cách sử dụng không gian này. Ví dụ như một chiếc bàn liệu có vừa vặn trong góc gần cửa sổ không? Liệu nó có quá cao-quá thấp để bạn dễ dàng với lấy tách cà phê mỗi sáng? Hay nó có quá tốn chỗ khi bạn muốn di chuyển xung quanh phòng? Nếu đáp ứng được các yêu cầu đó, thì có lẽ đó sẽ là chiếc bàn dành cho bạn. Với Lagom bạn luôn cần cách tiếp cận thiết kế thực tế cho mọi không gian trong nhà, sau đó mới tính đến thẩm mỹ.

Thực ra, Lagom không hề khô khan mà nó còn khuyến khích ta sống đơn giản và để vẻ đẹp tự nhiên toả sáng. Trong Lagom, cái đẹp của bề mặt chất liệu và kỹ năng hoàn thiện chỉn chu của những người thợ thủ công sẽ luôn được ngợi ca. Nó hướng đến cái đẹp khiêm nhường. Lagom tôn vinh sự mộc mạc của những món đồ đan lát, sự ấm áp thân thuộc của gỗ sồi trắng và sự thuần khiết, nhẹ nhàng của thuỷ tinh, êm ái dịu nhẹ của linen hơn là tìm kiếm cầu kỳ trong những ghế bọc da sang trọng tỉa tót.

Lagom chú trọng vào nhịp điệu trôi chảy của không gian, cân bằng về cảm giác, hơn là ý đồ mỹ thuật. Vì trên thực tế, một không gian cân bằng sẽ tự nhiên đạt được sự thanh lịch về thẩm mỹ. Ảnh: ELLE Decoration Sweden

Vật dụng bày biện trong nhà phải luôn có chức năng cụ thể bởi Lagom hướng đến cái vừa đủ, không thừa thãi. Ảnh: Vogue Living

Tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của chất liệu cũng là một trong những yếu tố làm nên cái “chất” dễ chịu thư thái của Lagom. Ảnh: Howdens Joinery

 

4. Sự cân bằng

Người Thuỵ Điển rất tiết kiệm do vậy họ luôn hướng đến các sản phẩm mang tính bền vững, không quá phung phí. Nhưng như vậy không có nghĩa là họ khuôn sáo, cứng nhắc và thiếu sáng tạo. Lagom cũng phản ánh về điều này trong bản chất của mình. Điều tốt đẹp nhất mà Lagom hướng chúng ta đến đó là tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn mình, biết đến điểm dừng khi đã vừa đủ và lựa chọn vẻ ngoài ấm áp, khiêm nhường, có “chất” chứ không chỉ có “hình”. Với Lagom, bạn chi  tiêu vào những món đồ đáng với giá trị đồng tiền, không chỉ để tiết kiệm mà còn để giúp hạn chế rác thải không cần thiết ra môi trường. Lagom thúc đẩy bạn ý thức được ham muốn của bản thân và trách nhiệm đối với cộng đồng- lấy vừa đủ, mua vừa phải để không ảnh hưởng đến người xung quanh, không thừa nhưng cũng đừng để thiếu thốn.

Lagom chính là đi tìm kiếm sự cân bằng, chứ không phải giam mình trong sự kìm hãm. Khi bạn muốn phá cách cùng kiểu trang trí Lagom hãy chỉ đem vào đó thứ độc nhất vô nhị, súc tích, đậm dấu ấn cá nhân của mình. Sự tiết chế sẽ cho thấy một cái đầu sáng suốt khi lựa chọn và thị hiếu tinh tế khi thể hiện cái tôi mà không quá trớn thành trưng trổ tự mãn. Hãy thấy hạnh phúc với những gì bạn có, hãy tìm sự an yên và học cách chấp nhận hài lòng, đó chính là Lagom.

Điểm nhấn cá nhân cân bằng và vừa đủ .Ảnh: Amara.com

Với Lagom, quan trọng là bạn hài lòng với những gì mình có. Ảnh: singlebay.com

 

Bài: Phương Nguyễn

Ảnh: tổng hợp