ĐẬM – Cá tính của người trẻ

Ghé thăm Đậm vào chiều nắng nhẹ của Sài Gòn, tôi thực sự được chào đón như một vị khách quý ngay từ bước chân đầu tiên, nhưng cảm giác tươi tắn ấy không đến từ sự thân thiện gần gũi của “chủ nhà” mà bắt nguồn từ chính không gian nơi đây.

Tự nhận mình là một người kiệm lời, không giỏi giao tiếp, cảm tính và khá mâu thuẫn – Đại Lâm, một nhà thiết kế sản phẩm và cũng là chủ nhân của Đậm lại đem đến dấu ấn vô cùng đặc trưng của giới trẻ hiện nay: thân thiện, hòa nhã và sẵn sàng bốc đồng, thách thức khi cần thiết.

Đậm 1

Bắt nguồn từ những chiếc ba lô, câu chuyện của Đậm được bắt đầu. Ảnh: Nhân Phạm.

Khi được hỏi về lí do quyết định mở một cửa hàng ba lô, túi đeo như thế, anh chỉ cười xuề xòa vì khoảng thời gian đó mình không thể tìm mua được một chiếc ba lô nào hợp ý. Thế là anh bắt tay vào tìm tòi, mày mò làm ra một chiếc túi cho riêng bản thân rồi Đậm cũng được nhen nhóm thành hình từ đó.

Vốn dĩ là một người trẻ và muốn cất lên tiếng nói của riêng mình nhưng lại vấp phải những mâu thuẫn đến từ bản tính không thích đám đông; ngôi nhà của Đậm được ra đời, chăm chút đến từng chi tiết và chọn một con hẻm thoáng đãng tại Sài Gòn rồi nép mình ở đấy.

Thế nhưng, ý tưởng nào cũng cần phải có người để hiện thực hóa. Cú bắt tay của Đại Lâm và Red5 Studio như một bản tuyên ngôn hùng hồn cho triết lý sống “Dám nghĩ – Dám làm” của những người trẻ với nhau.

Đậm 2

Những mảng sơn trắng nhẵn và các lớp tường còn dở dang, loang lỗ cài xen nhau tạo nên nét thú vị xưa cũ nhưng vẫn mang hơi hướng của thời đại. Ảnh: Nhân Phạm.

“Trong một bộ phim mình thường thích các nhân vật phụ, trong mọi thứ mình cũng đều thích thú với những điều nhỏ nhặt kèm theo  – Vậy nên mình nghĩ, bên cạnh khách hàng đến mua sản phẩm, những người đi cùng họ mới thực sự là người cần được tận hưởng không gian này.” – Đại Lâm chia sẻ.

Nhận ra tình yêu lớn dành cho mảnh đất Sài Gòn và quan điểm không gian phải phục vụ, hoàn thiện cho con người cùng tính cách mâu thuẫn giữa hoài cổ và hiện đại của Đại Lâm; Red5 Studio định hướng ngôi nhà của Đậm là một nơi phải thật gần gũi như chính những mái nhà san sát nhau giữa mảnh đất Sài Gòn, đồng thời linh hồn của Đậm cũng phải là một không gian thật đương đại, trẻ trung và thoáng đãng.

Đậm 3

Hình ảnh những mái nhà san sát nhau giữa lòng Sài Gòn cùng định hướng phóng khoáng, thoáng đãng là điều mà Red5 Studio đã thổi hồn vào không gian công trình. Ảnh: Nhân Phạm.

Đậm 4

Vật dụng nội thất theo xu hướng hoài cổ cạnh những mảng xanh đương đại tươi mát. Ảnh: Nhân Phạm.

Red5 Studio đã biến những ý tưởng trên giấy ấy thành hiện thực. Một không gian tương phản qua những mảng tường nhẵn nhụi và loang lỗ cài xen nhau như chính tính cách của chủ nhân, những mái nhà của đô thị Sài Gòn được cách điệu treo lửng lơ giữa không gian, những vật dụng xưa cũ xen lẫn “các mảng xanh” đương đại

Đậm 5

Dù là một cửa hàng kinh doanh, nhưng sản phẩm không phải là thứ được bày biện dày đặc. Tất cả đều được bố trí gọn gàng nhằm đem lại sự thoải mái, thông thoáng cho không gian sử dụng. Ảnh: Nhân Phạm.

Mọi vật dụng nội thất trong không gian của Đậm đều có thể dễ dàng di chuyển, tháo rời đúng với quan điểm của chủ nhân: “thay đổi và biến hóa là tính chất của tuổi trẻ”.

Tất cả sản phẩm của Đậm đều được nép sát vào các mảng tường, chừa lại không gian thoáng đãng ở trung tâm với ngụ ý như một ly cà phê, một tách trà dành cho những vị khách tìm đến với Đậm.

Đậm 6

Ảnh: Nhân Phạm.

Đậm 7

Lời chào ấm áp, niềm nở với bất kỳ ai dù lướt vội qua hay dừng chân ghé lại. Ảnh: Nhân Phạm.

Lựa chọn hướng đi đầy thách thức khi tránh xa chốn xô bồ của nhịp sống xã hội hiện đại, Đại Lâm và đứa con tinh thần mang tên Đậm của mình đã tìm về chốn yên bình, thanh tĩnh hơn.

Khuất trong sự yên tĩnh của con hẻm, ngày ngày, Đậm vẫn ấm áp chào những người bạn dù là lướt qua hay ghé lại, một lời chào nhẹ nhàng nhưng đầy cá tính của những người trẻ đến sân chơi thẩm mỹ đang nở rộ từng ngày trong lòng đô thị hiện nay.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Nhân Phạm.


Xem thêm:

Sự táo bạo của Nguyễn Hoàng Tú

Không gian ngập nắng của Ngô Thái Bảo Loan