Ứng dụng màu tương đồng trong không gian

Màu tương đồng trong không gian, tuy quen thuộc nhưng lại đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, tinh tế khi vận dụng. 5 công trình sau sẽ đây là những ví dụ điển hình cho giải pháp thú vị này.

Cookie Street

Cookie Street là một tiệm bánh quy vỏn vẹn 32 mét vuông tọa lạc tại trung tâm Curitiba. Với diện tích không gian có phần eo hẹp, nhóm thiết kế phải đứng trước bài toán tạo nên điểm nhấn nổi bật cho cửa hàng trước hàng loạt các cửa tiệm lớn nhỏ trong cùng khu vực. Và giải pháp sử dụng gạch ốp lát theo giải pháp tương đồng màu đã được ứng dụng vô cùng hiệu quả.

không gian 1

Ảnh: Eduardo Macarios.


Redstone Hotel

Bằng cách sử dụng tông màu tương đồng cho từng tầng, khách sạn Redstone Hotel không trở nên mờ nhạt hay thiếu điểm nhấn mà ngược lại tất cả đều rất vừa vặn để duy trì một cung bậc cảm xúc thú vị về thẩm mỹ. Từ màu đào, cho đến xanh lagoon hay thậm chí là trắng sữa đều được các nhà thiết kế tận dụng với quan điểm phối màu đơn sắc đi kèm nhiều loại vật liệu trung tính như gỗ sáng màu, gương.

không gian 2

Ảnh: Ansis Starks.


White & The Bear

Những không gian đa màu sắc thường là hình ảnh xuất hiện đầu tiên khi nhắc trẻ nhỏ. Đi ngược lại khái niệm ấy, Studio thiết kế Sneha Divias Atelier lại sử dụng tông màu trung tính hoàn toàn để kiến tạo nên nhà hàng dành riêng cho trẻ em tại quận Jumeirah, Dubai. Với tên gọi White & The Bear, nhà hàng mang phong cách nội thất của thành thị hiện đại, loại bỏ gần như tất cả màu sắc, chỉ lựa chọn tông trắng – đen – gỗ nhưng vẫn khơi gợi trí tò mò và thúc đẩy trải nghiệm khám phá bằng hình ảnh trực quan.

không gian 3

Ảnh: Natelee Cocks.


Không gian Nhà hàng NOUS

Nhà hàng NOUS là không gian hòa hợp giữa nghệ thuật ẩm thực với vẻ đẹp hoa, một sự pha trộn giữa công năng, cảm xúc và thẩm mỹ. Studio thiết kế đã ưu tiên sử dụng các loại vật liệu mang tính đồng nhất, nhằm tối đa hóa sự xuyên suốt trong không gian, tạo nên mối liên kết giữa các không gian chức năng khác nhau ngay từ hạng mục bề mặt chất liệu, nhưng đồng thời, vẫn phải đem đến sự đặc biệt trong thẩm mỹ.

Ảnh: Meat mountain.


Không gian Dendê Duratex

Căn hộ trắng tại São Paulo mang đến cái nhìn tinh tế về giải pháp thiết kế không gian mở, đương đại, đơn giản nhưng đồng thời vẫn lồng ghép yếu tố cá nhân của gia chủ cách hiệu quả thông qua các chi tiết nhỏ.

Ngôi nhà đặc trưng bởi tông màu trắng xuyên suốt và gần như không sở hữu một vách ngăn chính thức nào nhằm bảo toàn tinh thần không gian mở. Mọi yếu tố ngăn cách đều mang tính ước lệ và được thay thế bằng các đối tượng khác có cùng công năng, nhưng không phải vách ngăn.

Ảnh: Denilson Machado thuộc MCA Estúdio.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Klaus Littmann và dự án trồng rừng trong sân vận động

Casa do Monte – Ngôi nhà cẩm thạch