Casa do Monte – Ngôi nhà cẩm thạch

Ngôi nhà nằm trên cao độ thuộc thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha tuy có hình khối đơn giản, cảm giác mộc mạc nhưng lại được tô điểm bằng những yếu tố tương phản trong vật liệu, hoạ tiết bề mặt thông qua ngôn ngữ đá cẩm thạch.

Với tên gọi Casa do Monte, ngôi nhà toạ lạc trên đỉnh ngọn đồi bậc thang dốc, hẹp đặc trưng của của thủ đô Bồ Đào Nha. Không gian hiện trạng công trình từng bị bỏ hoang và hư hại khá nhiều nhưng nay được thiết kế cải tạo lại với vật liệu đá cẩm thạch hồng làm cốt lõi trung tâm tương phản với chất bê tông nền xuyên suốt.

ngôi nhà 13

Những phiến đá cẩm thạch hồng đóng vai trò là vật liệu nổi bật chính trong công trình.

“Nhịp điệu kiến trúc ở phần mặt tiền màu trắng của công trình vẫn được giữ gìn nhưng không gian nội thất lại được biến tấu nhiều hơn dựa trên cuộc chơi về ánh sáng và góc nhìn.” – Leopold Banchini, KTS thiết kế cho biết.

ngôi nhà 12

ngôi nhà 11

Hầu hết các thành phần cơ bản trong ngôi nhà đều sử dụng đá cẩm thạch hồng để tạo hình như lò sưởi, bếp, phòng tắm hay thậm chí là vách tường bao phòng ngủ. Không gian phòng ngủ được thu nhỏ lại vừa đủ cho công năng nghỉ ngơi, điều này dẫn đến việc giải phòng các khu vực bố trí xung quanh, khiến chúng trở thành linh hoạt hơn.

ngôi nhà 9

Hệ khung bát giác đóng vai trò như tấm gương lớn.

ngôi nhà 10

Và cũng là cửa trượt mở ra không gian nhỏ bên trong.

Ngôi nhà được chia thành 3 tầng, mỗi tầng nối với nhau thông qua hệ thang xoắn bằng thép sơn xanh. Dọc theo lối hành lang nhỏ trong ngôi nhà là phiến cẩm thạch lớn đóng vai trò như tường bao, bề mặt tường là khung gương bát giác lớn. Khung gương này đồng thời là cửa trượt mở ra không gian nhỏ bên trong. Công trình còn có một hồ bơi nhỏ trên tầng thượng cũng được lát đá cẩm thạch, đây là nơi có tầm nhìn bao quát ra toàn cảnh thành phố Lisbon.

ngôi nhà 6

Hệ thang xoắn sơn xanh nối liền các tầng.

ngôi nhà 5

Điểm nhấn trên nền bê tông xám đơn giản.

Những góc độ tiếp nhận nguồn sáng tự nhiên trong không gian.

Việc sử dụng bê tông làm vật liệu hoàn thiện cho phông nền khiến công trình giữ được vẻ đơn giản và mộc mạc. Nhờ đó những đường đá cẩm thạch đan xen trong không gian trở thành điểm nhấn đắt giá, tương phản nhưng không hề gây khó chịu. Kết hợp với những nguồn sáng tự nhiên thông qua khung cửa sổ, cửa đi lớn, sự phối hợp vật liệu này càng trở nên trọn vẹn nhờ từng vệt nắng hắt ngẫu hứng.

Khoảng sân ngập nắng.

Khu vực sân thượng với tầm nhìn ra toàn cảnh thành phố.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Leopold Banchini.


Xem thêm:

Bert – Dự án nhà ở theo hình thức mô-đun

Không gian mang thẩm mỹ kết cấu