Nhà ở qua những khối hình

Sử dụng hình khối làm quy chuẩn định hướng thiết kế, 5 công trình nhà ở sau đã cho thấy khả năng xoay chuyển khéo léo của các NTK trong việc phân vùng, kiến tạo không gian từ những giải pháp đơn giản.

8.5 House – Nhà ở mái dốc

8.5 House là không gian nhà ở kiêm chỗ làm việc tại thị trấn Ninomiya, Nhật Bản của một họa sĩ cùng gia đình mình. Ngôi nhà nằm dọc trên tuyến đường Tokaido, nơi vị họa sĩ thường đi bộ và vẽ tranh. Công trình có phần mài dốc kéo dài từ đỉnh trần xuống gần sát mặt sàn gợi lên nhiều cảm hứng về nghệ thuật điêu khắc đương đại. Tuy phải cắt giảm một phần diện tích sử dụng nhưng mọi khu vực công năng đều được tính toán kỹ lưỡng nhằm đám ứng trọn vẹn nhu cầu thường nhật của gia chủ.


Loft on Life – Không gian sống linh hoạt

Với quan điểm thiết kế coi trọng sự đơn giản và tính tự nhiên, KTS đã kiến tạo nên không gian căn hộ trang nhã, mộc mạc và tinh khiết. Dự án có tên gọi Loft on Life chú trọng việc sử dụng tông màu trung tính kết hợp với đá cẩm thạch và gỗ để chia không gian thành nhiều phân vùng khác nhau. Công trình nhấn mạnh vào khả năng tiếp cận trực tiếp các khu vực sinh hoạt nhưng vẫn khéo léo ngăn cách chúng bằng những vách ngăn vô hình, nhờ đó không làm mất đi sự thanh lịch của định hướng ban đầu.

Loft on Life 1


Sức sống trong căn hộ trắng Dendê Duratex

Với tên gọi Dendê Duratex, căn hộ có diện tích 155 mét vuông tại São Paulo được thiết kế trong khuôn khổ lễ hội thiết kế diễn ra tại thành phố cùng tên. Căn hộ đặc trưng bởi tông màu trắng xuyên suốt và gần như không sở hữu một vách ngăn chính thức nào nhằm bảo toàn tinh thần không gian mở. Mọi yếu tố ngăn cách đều mang tính ước lệ và được thay thế bằng các đối tượng khác có cùng công năng, nhưng không phải vách ngăn.

căn hộ 10


OW Residence – Ván ép cấu thành không gian

OW Residence – ngôi nhà tại Đài Bắc, Đài Loan dành cho 2 gia chủ với lối sống và thói quen sinh hoạt hoàn toàn khác nhau – một bối cảnh tưởng chừng bất khả thi với diện tích không gian tầm trung nhưng lại được studio thiết kế ST xử lý trọn vẹn bằng nhiều giải pháp khéo léo. Mặc cho những khác biệt về lối sống sinh hoạt nhưng cả hai gia chủ đều mong muốn một không gian thật đơn giản, đây chính là nền tảng cốt lõi cho việc phát triển toàn bộ không gian với cấu trúc độc đáo, phân chia khu vực bằng ván ép.

OW Residence 3


Ghent penthouse – Nhà ở ba khối

Với sơ đồ tổ chức gọn gàng và tận dụng tối đa mọi ngóc ngách, toàn bộ 60 mét vuông bên trong căn hộ Ghent penthouse do Jürgen Vandewalle thiết kế mang đến sự thoải mái cho nhịp sống sinh hoạt thường nhật. Căn hộ được xây dựng lần đầu vào năm 1970 giữa trung tâm Flemish và vùng ngoại ô lân cận, xét trên phương diện công năng, tổng số lượng khu vực bên trong công trình đều vượt quá giới hạn diện tích khi bố trí theo cách thông thường, vì vậy các NTK đã khéo léo tận dụng cách ngăn tủ, vách tường làm nơi cất giấu, thu gọn một số vật dụng khi không dùng đến.

căn hộ 5


Xem thêm:

Di sản đương đại

Không gian không giới hạn | Côte d’Azur