8.5 House – Nhà mái dốc bên góc phố

Ngôi nhà với kiến trúc độc đáo tại Nhật Bản sở hữu diện tích khá dư dả nhưng cách thức mà các NTK lựa chọn để công trình trở nên phù hợp với gia chủ lại là giải pháp cắt giảm không gian. Vì sao lại như thế?

8.5 House là không gian sống kiêm chỗ làm việc tại thị trấn Ninomiya, Nhật Bản của một họa sĩ cùng gia đình mình. Ngôi nhà nằm dọc trên tuyến đường Tokaido, nơi vị họa sĩ thường đi bộ và vẽ tranh. Công trình có phần mài dốc kéo dài từ đỉnh trần xuống gần sát mặt sàn gợi lên nhiều cảm hứng về nghệ thuật điêu khắc đương đại. Tuy phải cắt giảm một phần diện tích sử dụng nhưng mọi khu vực công năng đều được tính toán kỹ lưỡng nhằm đám ứng trọn vẹn nhu cầu thường nhật của gia chủ.

Trong không gian có phần cao vút với chiều ngang hẹp ấy, những không gian chức năng giao thoa lẫn nhau trên bề mặt mái nghiêng, xen lẫn là các tác phẩm hội họa của gia chủ. Cách trưng bày tác phẩm trong ngôi nhà được bố trí ngẫu hứng và ưu tiên nương theo lợi thế cao độ của các bức tường. Phần mặt tiền công trình được vạt xéo, để trống với khung kính nhằm tạo nên tỷ lệ hình khối đồng bộ với tổng thể kiến trúc, đồng thời kiến tạo mối tương giao trong – ngoài.

Ngôi nhà vạt mái mang cảm hứng điêu khắc.

Hệ mặt tiền được chừa trống với tỷ lệ nương theo tạo hình kiến trúc.

“Ngôi nhà là không gian sống – làm việc đặc thù nằm giữa hai bưu điện thị trấn Oiso và Odawara, từ đây chủ sở hữu có thể dễ dàng tiếp cận 53 trạm thư của Tokaido.”

nhà 6

nhà 5

nhà 4

Mỗi gian phòng tuy nhỏ nhưng lại tuân theo nguyên tắc vừa đủ, hạn chế sự dư thừa trong không gian và chỉ giữ lại đúng những gì cần thiết. Tính cá nhân của công trình chính ở chỗ ấy. Ngôi nhà đã được các NTK cắt giảm diện tích sao cho vừa vặn với gia chủ, theo đó, chúng chỉ có thể đáp ứng đúng nhu cầu cá nhân và lối sống sinh hoạt của vị họa sĩ cùng gia đình. Đôi khi chính diện tích công trình cũng là một yếu tố kiến trúc nêu bật cá tính của người sử dụng.

nhà 3

nhà 2

nhà 1

Diện tích: 123 mét vuông.
Địa điểm: Ninomiya, quận Naka, Nhật Bản.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Satoshi takae + Shinkenchiku.


Xem thêm:

Camp O – Trốn chạy New York

Landaburu Borda – Hành lang kính giao hoà cùng khung cảnh