Landaburu Borda – Hành lang kính giao hoà cùng khung cảnh

Landaburu Borda là tổ hợp công trình bao gồm khối kiến trúc bằng đá có sẵn và khu vực bê tông bổ sung liền kề được liên kết bởi dãy hành lang kính, nối liền hai yếu tố cũ – mới của thời gian.

Tọa lạc tại vùng nông thôn Navarra, Tây Ban Nha, Landaburu Borda là khối công trình được studio kiến trúc Jordi Hidalgo Tané tiếp quản thiết kế, mở rộng quy mô nhà ở bằng không gian xây bê tông nối thẳng xuống mặt đất bằng dãy hành lang kính.

Công trình có vị trí lý tưởng khi sở hữu tầm nhìn toàn cảnh ra dãy núi Navarra. Để không phá vỡ bối cảnh ấn tượng ấy, nhóm thiết kế đã quyết định ẩn đi phần mở rộng công trình xuống bên dưới sườn đồi liền kề, từ đây một loạt các khu vực sinh hoạt được tạo ra ở phía đối diện khối kiến trúc sẵn có ban đầu.

Landaburu Borda 1

Ngôi nhà sẵn có trong khuôn viên công trình.

Landaburu Borda 2

Chất liệu đá kết hợp với bê tông tạo ra sự giao thoa giữa hai nền vật liệu cũ – mới.

“Thực hiện công trình ở địa điểm này là một bài học về sự tôn trọng tính mỏng manh trong công trình cũng như sức mạnh thần bí của dãy núi Navarra đầy ắp những câu chuyện lịch sử, thần thoại. Một không gian sinh sống rộng rãi với nhà bếp được xây dựng bên trong ngọn núi, như thể nó đã tồn tạc trước khi công trình được xây dựng.” – Nhóm thiết kế cho biết.

Landaburu Borda 3

Landaburu Borda 4

Khối kiến trúc bằng bê tông được bổ sung thêm nằm gọn dưới sườn đồi.

Cảnh quan lý tưởng nhìn từ khối nhà bê tông.

Landaburu Borda 5

Dãy hành lang kính nối liền hai khối kiến trúc.

Landaburu Borda được xây dựng men theo phần viền của sườn đồi , đặt trên nền bê tông cao và có khu vực sân hiên làm không gian nấu nướng ngoài trời. Gia chủ có thể tiếp cận khối kiến trúc bổ sung này bằng dãy hành lang kính nối liền hai đầu mới – cũ. Lối hành lang này không chỉ đóng vai trò trung chuyển giao thông mà còn giúp tăng tính trải nghiệm, thay đổi mặt cảm xúc một cách khéo léo, nhờ đó mà hai loại kết cấu khác biệt nhau được trung hòa, cân bằng.

Cảnh quan lý tưởng nhìn từ bên trong.

Hệ mái được chèn thêm rãnh giếng trời.

Bê tông là vật liệu chính, làm nền cho khu nhà mới.

Landaburu Borda 6

Khu bếp được khoét sâu vào bên trong sườn đồi.

“Landaburu Borda được che chở bên trong hang động, từ đây chúng ta có thể quan sát phong cảnh tuyệt vời bày ra trước mắt.”

Về chi tiết trần nhà, nhóm thiết kế chủ đích chèn thêm một dải giếng trời mỏng, tạo cảm giác phần mái là chủ thể có thể đứng riêng biệt mà không cần cột chống. Ở phía sau gian nhà, khu vực bếp được đào sâu vào sườn đồi, tạo cảm giác như một phần gắn liền với thiên nhiên. Do vị trí lý tưởng về cảnh quan mà hầu hết các không gian sinh hoạt trong nhà đều được chú trọng về hướng nhìn ra bên ngoài, các vị trí cửa sổ không quá lớn nhưng đặt để có tính toán để tạo nên hiệu ứng hiệu quả nhất có thể.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Jose Hevia.


Xem thêm:

Hồi sinh ký ức quá vãng

Vẻ đẹp của sự tự nhiên & thư thái