Không gian không giới hạn | Côte d’Azur

“Linh hồn của kiến trúc luôn gắn liền với vùng đất nơi nó thuộc về, mang thẩm mỹ và dáng vóc đặc trưng của nơi chốn đó”, Lời chia sẻ của Joseph Karam mở ra con đường dẫn đến Côte d’Azur tràn đầy sức sống.

Ở Côte d’Azur, màu sắc, ánh sáng, biển cả và cây lá đã trở thành nguồn cảm hứng mang tính tiềm thức cho căn biệt thự nghỉ dưỡng của vị KTS hơn 40 năm kinh nghiệm. Khối kiến trúc tinh giản, bất đối xứng nằm trên mặt bằng dốc của trung tâm mũi đất được kiến tạo để đắm chìm trong thảm thực vật phong phú trải rộng hơn 1500 mét vuông. Diện tích dành cho cảnh quan của công trình lớn gấp năm lần so với không gian nội thất tạo nên ảo ảnh về sự bao bọc của một vườn cây không biên giới. Dựa trên cảm xúc nền tảng ấy, KTS đã phát triển quan điểm thiết kế thông qua giải pháp bố trí nhiều mảng kính lớn cho ngôi biệt thự, giúp lấy sáng, tối ưu hóa tầm nhìn, hòa nhập kiến trúc – cảnh quan nên một nhưng vẫn nhắc nhớ tính tách biệt nhờ tông màu đất của vàng và đỏ.

không gian 1

KTS bắt buộc phải thực hiện ngôi nhà trên mảnh đất có sẵn cây cối, trong đó có cả những cây cổ thụ. Giải pháp tách đất, di chuyển nguyên khối được ứng dụng nhằm đảm bảo mặt bằng quy hoạch đúng theo thiết kế mà vẫn không phá hỏng nguồn sống xanh vốn là tinh thần cốt lõi của cả dự án.

không gian 2

Không gian nội thất với hình khối và đường nét đơn giản. Ánh sáng tối ưu hóa thông qua hệ cửa kính lớn.

không gian 3

Tính bất đối xứng, hệ trần kéo cao có chủ đích cùng hình mẫu thiết kế đơn giản, tập trung nhiều vào cảnh quan đòi hỏi KTS đặt ra tiêu chí khắt khe về chiếu sáng. Ánh sáng phải thật dễ chịu, hệ thống đèn cần được ngụy trang, rèm cửa chỉ xuất hiện ở những không gian thiết yếu để góc nhìn luôn thoáng đãng.

không gian 4

“Trên hết, tôi muốn đưa ra ảo ảnh
về một không gian không biên giới”

không gian 5

KTS đặt ra nhiều quy tắc thiết yếu cho công trình,
nhưng vật liệu lại là sân chơi tự do.

Sự kết hợp đa dạng về nguồn gốc, tính chất
và phương pháp thi công vật liệu
tạo nên tính đa dạng, mở ra câu chuyện về cuộc sống rực rỡ
nhưng khẽ khàng sau vùng cây lá không điểm dừng.

Thế mạnh của công trình nằm ở sự tương tác của không gian bên trong và cảnh quan vườn bên ngoài nhưng đây cũng chính là thử thách đặt ra trong quá trình xây dựng. KTS bắt buộc phải thực hiện ngôi nhà trên mảnh đất có sẵn cây cối, trong đó có cả những cây cổ thụ. Giải pháp tách đất, di chuyển nguyên khối đã được ứng dụng nhằm đảm bảo mặt bằng quy hoạch được như mong muốn, đồng thời không phá hỏng nguồn sống xanh vốn là tinh thần cốt lõi của cả dự án.

không gian 6

Thế mạnh của công trình nằm ở sự tương tác giữa không gian nội thất và cảnh quan vườn cây bên ngoài. Cũng vì vậy mà không gian trải nghiệm của gia chủ được mở rộng, các hoạt động thường nhật gần như luôn có mối liên kết nhất định với mảng xanh tự nhiên.

không gian 7

Tính bất đối xứng, hệ trần kéo cao có chủ đích cùng hình mẫu thiết kế đơn giản, tập trung nhiều vào cảnh quan đòi hỏi KTS đặt ra tiêu chí khắt khe về cách bố trí nguồn sáng đèn. Những đốm sáng phải thật dễ chịu, nguồn sáng cần được ngụy trang, rèm cửa chỉ xuất hiện ở những không gian thiết yếu để góc nhìn luôn ở trạng thái thoáng đãng. Tổ hợp giải pháp ánh sáng này giúp hình thành nên một không gian tự nhiên ngay cả khi sử dụng đèn chiếu.

không gian 8

Cao độ trần được đẩy cao với hệ đà, bề mặt gỗ ốp lát công phu tạo nên nhiều tầng lớp chi tiết nhưng vẫn đảm bảo sự thoáng đãng cần thiết. Vách đầu giường biến tấu với tranh vẽ trên bình phong.

Ở mỗi yếu tố xây dựng, KTS đều đặt ra những quy tắc thiết yếu nhưng vật liệu lại là một sân chơi tự do. Lớp ngói dùng trong kiến trúc được thu mua từ ngôi làng gần đó; để cách âm, gỗ sồi cứng trở thành lựa chọn lý tưởng; tường xây nguyên khối kết hợp với đá cẩm thạch lát sàn hay thậm chí là kính xử lý năng lượng mặt trời. Sự kết hợp đa dạng về nguồn gốc, tính chất và phương pháp xây dựng của vật liệu tạo nên nguồn sống đa dạng, mở ra câu chuyện về cuộc sống rực rỡ nhưng khẽ khàng ẩn sau những vùng cây lá không điểm dừng.

Lớp ngói dùng trong kiến trúc được thu mua từ ngôi làng gần đó; gỗ sồi cứng trở thành lựa chọn lý tưởng cho giải pháp cách âm; tường xây nguyên khối kết hợp đá cẩm thạch lát sàn hay thậm chí là kính hấp thụ năng lượng mặt trời.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Francis Amiand.


Xem thêm:

GreenHouse – Giải pháp cải tạo bằng lưới kim loại

Landaburu Borda – Hành lang kính giao hoà cùng khung cảnh