Nhà khách và những không gian cảm hứng

Không hoành tráng, cầu kỳ như những khách sạn tiêu chuẩn, không gian nhà khách tuy có diện tích nhỏ bé nhưng lại là nơi đẩy mạnh trải nghiệm cá nhân và nâng niu cảm xúc.

Nhà khách Nuwa – Diện tích nhỏ cởi mở tâm hồn

Tọa lạc trong con hẻm nhỏ ở Seochon thuộc phía bắc Seoul, một trong những khu phố cổ nhất quận Jongno-gu, nhà khách Nuwa là công trình tuy chỉ xấp xỉ gần 30 mét vuông nhưng đáp ứng được trọn vẹn các công năng cần thiết cho sinh hoạt một cách thoải mái, tận hưởng. Hiện trạng công trình trước đây là một ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc (còn được gọi là hanok) với khả năng cách nhiệt và chống thấm kém do xuống cấp. Nhóm thiết kế buộc lòng phải thay đổi lại phần lớn cấu trúc ngôi nhà người sử dụng có thể sinh hoạt thoải mái.

nhà khách 1


Nhà khách The Other Place – Mê cung thị giác

Tọa lạc bên sông Li ở quận Pingle, Quế Lâm, Quảng Tây, nhà khách The Other Place được lấy cảm hứng từ các tác phẩm của M.C. Escher – một kiến trúc sư người Italia được biết đến với ý tưởng tạo nên những không gian huyền bí, vô hạn, vận dụng ảo giác không gian để đan xen qua lại cách liền mạch giữa yếu tố 2 chiều lẫn 3 chiều.

Toàn bộ không gian của nhà khách The Other Place đều xoay quanh ba sắc màu chính là hồng, trắng và xanh lục kết hợp cùng đen và vàng để tạo nên không gian chứa đựng nhiều ẩn ý. Hình khối của nhà khách được giản lược, chỉ để lại những vòm cong mềm mại vừa là cửa đi, vừa là mô tuýp trang trí che đậy các thiết bị của không gian.

nhà khách 2


Lãng mạn ngôi nhà khách đất Pháp

Nét cổ kính nhưng thơ mộng của đất Pháp có thể nói là chất liệu hoàn hảo để cấu thành nhiều không gian lãng mạn. Nhận lấy nhiều lợi thế ưu ái ấy, ngôi nhà khách bỗng hóa cầu kỳ, điệu đà theo cách rất riêng.

Không lấy sự sang trọng làm cốt lõi thẩm mỹ mà chọn lấy vẻ đẹp gần gũi hơn, đâu đó ta lại thấy giữa ngôi nhà khách ấy là sự ấm áp bao bọc. Từng món đồ được đặt để dày đặc nhưng không chen chúc mà lại tầng tầng lớp lớp hình thành nên chiều sâu không gian rồi từ đó xoáy sâu vào thị giác vẻ cuốn hút đến lạ kỳ.

nhà khách 3


Sắc thái mới trân trọng giá trị cũ

Tọa lạc tại quảng trường Tierra de Barros giữa những cánh đồng nho xanh rì vùng Extremadura là nhà khách La Hermandad de Villalba – Một không gian cải tạo với tường vữa màu beige, mặt sàn gạch đất sét êm đêm bên ô cửa vòm nguyên bản trên nền di tích cổ thế kỷ XVIII được nhào nặn dưới bàn tay của Lucas y Hernández-Gil.

Để bảo vệ phần vỏ cấu trúc của công trình, nhóm thiết kế đã bao phủ lên bề mặt tường xây và trần một lớp vữa vôi thô. Khác với những vách tường, hệ thống sàn lại khó có thể phục hồi lại nguyên trạng nên buộc các nhóm thợ thủ công địa phương phải tạo ra một loạt hệ thống gạch đất sét thay thế. Lớp gạch hồng đất cũng là một cách khắc họa lại hình ảnh địa phương bằng thông qua việc sử dụng tông màu tự nhiên của thị trấn.


Xem thêm:

Atelier Villa – Mái nhà xanh và gỗ cháy

Penthouse M – Những đường cong trung tính