Nhà khách Tây Ban Nha – Sắc thái mới trân trọng giá trị cũ.

Với bầu không khí được phủ lên lớp bụi của thời gian nhưng lại được nhìn nhận theo quan điểm hoàn toàn đương đại, nhà khách La Hermandad de Villalba là nơi hòa quyện của nhiều cảm quan nghệ thuật mới mẻ.

Tọa lạc tại quảng trường Tierra de Barros giữa những cánh đồng nho xanh rì vùng Extremadura là nhà khách La Hermandad de Villalba – Một không gian cải tạo với tường vữa màu beige, mặt sàn gạch đất sét êm đêm bên ô cửa vòm nguyên bản trên nền di tích cổ thế kỷ XVIII được nhào nặn dưới bàn tay của Lucas y Hernández-Gil.

nhà khách 10

Hình thức kiến trúc mang dáng hình của quá khứ đằng sau lớp sơn trắng mới mẻ.

nhà khách 9

Không gian truyền thống với màu sắc phân vùng đương đại.

nhà khách 8

Những đường cong cắt xẻ đầy duyên dáng của hệ trần.

nhà khách 7

“Dự án nhấn mạnh vào từng giá trị đã bị hư hao theo thời gian của ngôi nhà nguyên bản. Đồng thời cũng thích nghi và bổ sung vào những ứng dụng mới theo góc nhìn đương đại.” – Lucas y Hernández-Gil cho biết.

nhà khách 6

nhà khách 5

Để bảo vệ phần vỏ cấu trúc của công trình, nhóm thiết kế đã bao phủ lên bề mặt tường xây và trần một lớp vữa vôi thô. Khác với những vách tường, hệ thống sàn lại khó có thể phục hồi lại nguyên trạng nên buộc các nhóm thợ thủ công địa phương phải tạo ra một loạt hệ thống gạch đất sét thay thế. Lớp gạch hồng đất cũng là một cách khắc họa lại hình ảnh địa phương bằng thông qua việc sử dụng tông màu tự nhiên của thị trấn.

nhà khách 4

Hệ thống khung cửa sổ hiện trạng của công trình nhà khách được chạm khắc hoa văn trang trí công phu lại được phủ lên lớp sơn xanh lục bạc màu như một cú gật đầu tinh tế trước sự giao thoa của đương đại lên giá trị cốt lõi của lịch sử. Những cửa sổ này cũng cho phép tầm nhìn thị giác được kết nối với khoảng sân có hồ bơi bên ngoài.

nhà khách 3

Không gian nhà khách thoáng đãng, tinh giản.

Từng chi tiết khắc họa giữa không gian nhà khách đều được phân định rõ rệt bằng màu sắc, vật liệu cũ – mới đan xen, tuy tách bạch nhưng vẫn đồng điệu lạ thường. Chính lòng trân trọng nâng niu những giá trị lịch sử mới chính là quan điểm thiết kế bền chắc kiến tạo nên phần hồn đậm đà cho từng khối bê tông tưởng chừng vô hồn.

nhà khách 2

nhà khách 1

Nơi tinh thần đương đại trú ngụ trong vỏ bọc lịch sử được trân trọng, nâng niu.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: José Hevia.


Xem thêm:

Lâu đài Thụy Sĩ – Chốn đi về tinh quái đậm chất nghệ sĩ

Không gian penthouse mang hoài niệm những năm 70s