Lâu đài Thụy Sĩ – Chốn đi về tinh quái đậm chất nghệ sĩ

Không gian sống thuộc về nhà thiết kế hiển nhiên luôn mang đậm chất cá tính của người nghệ sĩ, đôi khi lại còn rất tinh quái, khác lạ. Lâu đài Thụy Sĩ của Jorge Canete chính là một nơi như thế.

lâu đài Thụy Sĩ 1

Không gian bên ngoài của lâu đài Thụy Sĩ vàng ươm dưới nắng, hiển hiện rõ tinh hoa vững chãi của khối kiến trúc mang chất cổ điển.

lâu đài Thụy Sĩ 2

Lối vào không gian tuy nhỏ bé nhưng ấm áp mảng xanh xen giữa tường màu beige nhã nhặn.

Jorge Canete – một nhà thiết kế nội thất người Thụy Sĩ đã chọn lấy một công trình đầy mơ mộng mang giá trị lịch sử được xây dựng từ năm 1725 trên chính quê hương của mình với tên gọi Le Château de Saint Saphorin sur Morges. Vốn dĩ là một công trình cổ điển nên chất truyền thống Châu Âu chính là nhựa sống tuôn chảy xuyên suốt toàn bộ không gian.

Các chi tiết hoa văn, chỉ nẻo chạy trần, ốp tường vẫn tuân theo khuôn thước cổ điển hoa mỹ, cầu kỳ. Ngược lại nhiều giải pháp trang trí được đưa vào song song đó lại có phần phá cách và rất tinh quái. Jorge Canete đã tinh tế khi hoàn toàn không sử dụng hình khối hay lối trang trí hiện đại để nhấn mạnh mà dùng chính cổ điển để tạo tương phản với cổ điển.

lâu đài Thụy Sĩ 3

Chất tinh quái của giải pháp treo lơ lửng sách đan xe với phông nền cổ điển mực thước, tạo nên vẻ tương phản giữa cổ điển với chính cổ điển.

lâu đài Thụy Sĩ 4

lâu đài Thụy Sĩ 5

Hệ đèn treo bằng giấy vò tạo nên hình khối táo bạo, kích thước ấn tượng.

Có không gian được treo sách lơ lửng, nơi khác lại được dán kín những trang giấy chứ không phải sơn nước hay giấy dán tường thường thấy, chỗ dùng đèn treo pha lê, chỗ lại cá tính bốc đồng với những mảng giấy vò lớn tạo thành quầng sáng lung linh. Jorge đã dùng cùng một chất liệu cổ điển để tạo ra giải pháp tương phản trong lâu đài Thụy Sĩ là như thế.

lâu đài Thụy Sĩ 6

lâu đài Thụy Sĩ 7

Không gian mang đậm nét cá tính của người nghệ sĩ.

lâu đài Thụy Sĩ 8

Toàn bộ những mảng tường được phủ kín bởi trang giấy.

lâu đài Thụy Sĩ 9

lâu đài Thụy Sĩ 10

Hệ thống ánh sáng trong không gian là sự phối hợp trọn vẹn giữa tự nhiên và chủ đích bố trí của nhà thiết kế. Sự phối hợp đan xen của từng vệt ánh dương hay điểm sáng đèn được đặt để đúng nơi, đúng chỗ. Tạo nên điểm rơi hoàn hảo khi cảm xúc được chạm mặt không gian.

Lâu đài Thụy Sĩ tuy cổ điển là thế nhưng với cái nhìn phá cách của nhà thiết kế Jorge Canete, nơi đây được phủ trần vẻ tình cảm, một chút câu bông đùa, đôi ba vẻ ngạo nghễ, nổi loạn đầy cá tính. Toàn bộ không gian hiện lên như với tổng thể chặt chẽ, xuyên suốt về quan điểm thiết kế nhưng lại phong phú, đa dạng chất liệu sử dụng. Là cổ điển nhưng không thuần túy truyền thống, là phá cách nhưng bám lấy tinh hoa bao đời mà rẽ nhánh khác biệt.

lâu đài Thụy Sĩ 11

lâu đài Thụy Sĩ 12

lâu đài Thụy Sĩ 13

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Jorge Canete/Desiretoinspire.


Xem thêm:

Chất “điêu khắc vật liệu” trong căn hộ 155 mét vuông

Tudor House – Tinh tế nét duyên của mái vòm