Atelier Villa – Mái nhà xanh và gỗ cháy

Rộng mở, mộc mạc và hướng về thiên nhiên là những trải nghiệm lý tưởng mà Atelier Villa mang đến trong từng ngóc ngách của không gian biệt thự giữa núi rừng.

Atelier Villa là ngôi biệt thự tọa lạc tại Costa Rica, công trình thuộc khu nghỉ dưỡng rộng lớn với cảnh quan núi rừng bao quanh tuy nhiên lại có phần đặc biệt hơn khi đây là không gian được dành riêng cho chủ đầu tư dự án. Biệt thự nổi bật với chiều ngang 26 mét và toàn bộ phần mái phủ cây, những mảng tường kiến trúc bọc bởi gỗ và nhôm  có thể linh hoạt di chuyển nhằm tạo nên sự tương tác với ngoại cảnh.

Atelier Villa 1

Vật liệu gỗ cháy tạo nên nhờ ứng dụng kỹ thuật truyền thống Nhật Bản.

Atelier Villa 2

Vách kim loại rỉ sét đục lỗ giúp không gian cân bằng giữa riêng tư và rộng mở.

Atelier Villa 3

Cảnh quan lý tưởng xung quanh ngôi biệt thự Atelier Villa.

“Ưu tiên trước hết và quan trọng nhất không chỉ là ý tưởng xóa bỏ ranh giới giữa nội thất và kiến trúc mà còn làm nổi bật sự đơn giản trong xây dựng, kiến tạo đường nét thiết kế thuần khiết. Ranh giới giữa hai vùng không gian sẽ biến mất và toàn bộ khu vực sinh hoạt giống như một sân thượng có mái che.” – Nhóm thiết kế cho biết.

Atelier Villa 4

Hồ bơi ngoài trình nối liền vào nội thất công trình.

Lớp vỏ bao phủ kiến trúc được các NTK sử dụng vân mặt rỉ sét, đặc tính vật liệu thiên về khả năng chịu nhiệt và tích hợp khả năng thu gọn lên phía trên. Mỗi tấm kim loại với bề mặt ngẫu nhiên lại tạo nên những hiệu ứng khác biệt khi có sự tiếp xúc của ánh sáng trời. Xen kẽ với kim loại là vật liệu gỗ cháy với màu đen đặc trưng, đây là loại gỗ sử dụng kỹ thuật truyền thống Nhật Bản (Shou Sugi Ban) để tạo thành. Toàn bộ Atelier Villa không có bất kỳ hệ cửa sổ nào nhưng vẫn hài hòa, tách biệt được không gian riêng tư với khu vực mở hoàn toàn.

Tương đồng với kim loại, gỗ cháy và mảng xanh cây rừng là sự kết hợp xen kẽ của nhiều vật liệu mang thiên hướng thô mộc như xi măng, gạch nhám, bê tông,…Sự thống nhất về vật liệu đã tạo nên tổng thể xuyên suốt, mặc cho những gian phòng riêng tư tách biệt hoàn toàn thì sơ đồ bố trí công trình vẫn hình thành nên lối giao thông, sinh hoạt liền mạch.

Atelier Villa 7

Atelier Villa 8

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: BoysPlayNice.


Xem thêm:

Chelsea Loft – Sắc thái chiết trung tươi trẻ

Pink House – Ngọt ngào và táo bạo