Đơn vị thực hiện nhà hàng: Estudio Atemporal.
Địa điểm: Quintana Roo, Mexico.
Diện tích: 783 mét vuông.
Dễ nhận thấy nhất về quan điểm tạo nên khối công trình tương phản của Estudio Atemporal chính là cách lựa chọn vật liệu bê tông được sử dụng trong hầu hết các chi tiết tạo hình. Sức nặng của bê tông kết hợp cùng đường nét thô, đặc của hình khối đã tạo nên sự thú vị trước phông nên rậm rạp những tán cây.
Nhà hàng Xaman Tulum gồm hai khu vực quầy bar và không gian dùng bữa nằm tách biệt hẳn nhau. Không có quá nhiều sự đa dạng về vật liệu để kể tên ngoại trừ bê tông và gỗ nhưng cách mà chúng quyện vào nhau để hình thành nên không gian lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Từ những hệ cột, mảng tường, nét thẳng – đường cong cho đến sự khác biệt về cao độ đều có thể tạo nên trải nghiệm khác lạ giữa chốn cây xanh bao phủ khắp phía.
Xaman Tulum không tạo nên một không khí nhà hàng thuần túy mà đem lại cảm giác khám phá cho bất cứ ai tìm đến. Bằng cách chồng ghép từng khối bê tông mang tỉ lệ khác nhau, không gian nhà hàng đem lại trải nghiệm về một tàn tích vừa được khai phá nhưng không hề cũ kỹ mà ngược lại rất đương đại. Từng mảng bê tông tuy thô ráp nhưng vẫn được chau chuốt nhẹ nhàng, mượt mà trong tạo hình, cũng vì thế mà cảm giác nặng nề vốn có của loại vật liệu này dường như đã được giảm đi nhiều phần.
Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Luis Gallardo LGM Studio.
Xem thêm:
Cửa hàng đồ cổ Golden Triangle – Lịch sử cất giấu trong vỏ bọc hiện đại