Nhà hàng chay Opa – Chất thanh tịnh của đô thị

Lược bỏ đi những dư thừa trong không gian mà tập trung vào món ăn và những điều gần gũi nhất, nhà hàng chay Opa đã bước đầu thành công trong việc đặt để tâm hồn thực khách vào ngưỡng thanh tịnh do chính mình đặt ra.

Đơn vị thiết kế nhà hàng chay Opa: Vered Kadouri, Craft & Bloom.
Địa điểm: Tel Aviv, Israel.
Năm hoàn thành: 2018.

Tọa lạc trên cung đường xiêu vẹo giữa chợ Levinsky của thành phố Tel Aviv, nhà hàng chay Opa im lìm bên con phố được miêu tả như “một cái kén yên bình giữa mọi sự hỗn loạn”.

nhà hàng chay 1

Lối vào nhà hàng chay Opa tại Tel Aviv.

“Để tạo ra bầu không khí như mong muốn, chúng tôi đã đóng cửa toàn bộ hệ mặt tiền giáp tuyến phố bằng cách lắp đặt những lớp kính và hệ tường thô sơn hoàn thiện để không gian trông giống phòng trưng bày nghệ thuật hơn là một nhà hàng.” Nhóm thiết kế cho biết “Giải pháp này đã tạo nên cảm giác thân mật, giảm bớt tiếng ồn trên đường phố và tách biệt không gian khỏi nhiều tác động bên ngoài.”

Ngay tại lối vào nhà hàng chay là hệ bếp mở nổi bật, cách bố trí này đã khiến khu vực bếp trở thành sân khấu trình diễn trọng tâm của toàn bộ không gian đồng thời tạo cảm giác yên tâm cho thực khách tìm đến khi được trực tiếp quan sát quá trình chuẩn bị, chế biến món ăn của mình – một tiêu chí quan trọng hàng đầu trong vấn đề thực phẩm hiện nay khi mà những món ăn không chỉ được nếm bằng vị giác mà còn cả về thị giác.

nhà hàng chay 2

Khu vực bếp nấu được đặc cách bố trí ngay trung tâm nhà hàng.

nhà hàng chay 3

nhà hàng chay 4

Cũng giống như các món ăn tại nhà hàng chay Opa, nội thất nơi đây cũng được kiến tạo theo tiêu chí tối giản để loại bỏ nhiều dư thừa, cầu kỳ mà tập trung vào nhiều hơn không khí thanh lịch, tiết chế trong trải nghiệm của hình khối phẳng phiu, chất liệu chắt lọc ít ỏi và màu sắc trung tính, thật khó để tìm thấy bất kỳ một màu sắc nào quá nổi bật trong không gian. “Kiểu dáng nếu được tôn vinh quá mức cũng giống như món ăn cho quá nhiều gia vị – điều mọi người thường làm để che giấu đi hương vị thuần khiết. Với Opa, mọi yếu tố đều phải được tỏa sáng trong sự giản đơn.”

nhà hàng chay 5

Không gian tối giản, chừa phần nhiều khoảng trống để cảm xúc len lỏi.

nhà hàng chay 6

Không chỉ lan tỏa thứ cảm xúc tinh giản mà tính gắn kết của công trình với địa phương cũng được nhóm thiết kế đặt nhiều ý niệm. Hầu hết vật liệu và nguồn nhân lực tại địa phương đều được tận dụng, mang lại tinh thần gần gũi – và yên bình chỉ cần có thế, chúng đến từ mọi thứ xung quanh, gần gũi, thân thuộc nhất. Khi được chạm vào mặt gỗ ta vẫn thấy hàng ngày, nhìn thấy những điều xuất hiện nhan nhản trên phố giữa không gian hầu như không tồn tại bất kỳ điều gì thêm thắt cầu kỳ – đó đã là thanh tịnh.

nhà hàng chay 7

Là chốn thanh tịnh để tâm hồn tìm về.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Yoav Gurin.


Xem thêm:

John Anthony – Cảm hứng từ hoài niệm

Mérito – Sau gỗ là đá