Nhà hàng Mérito – Sau gỗ là đá

Được thiết kế bởi studio Ghezzi Novak, không gian nhà hàng Mérito dù ấn tượng ngay ban đầu nhưng lại dịu nhẹ, ấm cúng với gỗ chồng lớp đá quyện vào nhau, xếp từng lớp im lìm bền chặt đến tận hậu vị.

Tọa lạc tại quận Barranco, thủ đô của Peru và cũng là khu vực nổi tiếng về nghệ thuật cũng như cuộc sống về đêm tuyệt đẹp. Nhà hàng Mérito lặng lẽ nép mình bên phố, sừng sững, trầm tĩnh và vững chãi hay nói cách khác là lời tự sự về những gì đang chờ đợi phía sau cánh cửa gỗ sẫm màu.

nhà hàng Mérito 1

Lối vào nhà hàng Mérito với hệ cửa gỗ lớn, sẫm màu.

Là nơi phục vụ ẩm thực địa phương, nhà hàng Mérito trải rộng suốt hai tầng của một tòa nhà cũ một cách vừa vặn, nhỏ gọn. Bước qua cánh cửa lớn là không gian nhỏ, sự đối lập về cách chào mời ấm cúng sau vẻ ngoài bề thế, lạnh lùng.

Nói về dự án của mình, Gustavo Ghezzi Novak và Arturo – hai nhà điều hành của Ghezzi Novak cho biết: “Nhà hàng Mérito là một trải nghiệm về không gian thân mật, nơi kiến trúc và ẩm thực cùng cất lên một câu chuyện thấu đáo lẫn nhau. Tầng đầu tiên là câu chuyện của khu ăn uống và nhà bếp, tầng phía trên lại là về sự tĩnh lặng với những mảng gỗ lớn, đèn giấy và ánh sáng mềm mại rót từng giọt.”

Không gian tầng một của nhà hàng Mérito tuy nhỏ nhưng cô đọng với hệ tường ốp gỗ kẻ lam sọc chạy khắp không gian, không quá sẫm màu như cửa chính nhưng mộc mạc, tự nhiên đủ để mang đến cảm giác mới lạ cho thực khách mà không tranh chấp với những màu gỗ trước đó. Dù không quá lớn về diện tích nhưng Ghezzi Novak lại biến yếu tố tưởng chừng bất lợi thành ưu thế khi đẩy mạnh trải nghiệm tương tác lên cao hơn để rồi mảnh tình gần gũi chảy xuyên suốt khắp không gian, len lỏi vào từng cảm xúc chân thành nhất nhưng chính bầu không khí nơi đây.

nhà hàng Mérito 1

Không gian tầng trệt nhỏ gọn nhưng ấm cúng với gỗ và từng đợt sáng vàng trải bóng.

nhà hàng Mérito 2

nhà hàng Mérito 3

Hệ thống gạch ốp lát tại không gian dùng bữa tầng trên lại được sử dụng từ bùn – một phương pháp xây dựng truyền thống tại địa phương. Chồng lên trên lại là một lớp gỗ với nhiều nẹp, chỉ tạo ranh giới rõ rệt giữa hai phần vật liệu tách biệt. Dù hai lớp vật liệu được phân tách hoàn toán như thế nhưng nhìn nhận về tổng thể không gian, tất cả lại trọn vẹn, hòa lẫn vào nhau như bản nhạc mang tiết tấu chính phụ, bổ sung lẫn nhau để hoàn thiện bản thể cuối cùng.

nhà hàng Mérito 4

Không gian dùng bữa với sự chồng lớp của gỗ – đá thật tự nhiên và trọn vẹn.

nhà hàng Mérito 5

Cách tận dụng nguồn sáng tự nhiên tại nhà hàng Mérito nhằm tăng trải nghiệm về ánh sáng trong không gian.

nhà hàng Mérito 6

nhà hàng Mérito 7

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Renzo Rebagliati.


Xem thêm:

Ducasse sur Seine – Nhà hàng nổi giữa dòng Seine

Âm hưởng Retro đương đại tại khách sạn Eaton DC