Không gian mang cảm hứng Indochine giữa Sài Gòn

Cảm hứng Indochine đặc trưng tại Việt Nam đã trở thành nguồn tư liệu quý giá, hình thành những không gian đương đại mang đậm dấu ấn văn hoá giữa lòng đô thị.

Phong cách Đông Dương (Indochine) là sự kết hợp hình thức kiến trúc cổ điển Pháp với vật liệu, tinh thần bản địa trong khu vực 3 nước Đông Dương trước đây (Lào, Campuchia, Việt Nam). Ở Việt Nam nói riêng, không gian mang phong cách này bắt đầu xuất hiện trong những năm đầu thế kỷ XX do KTS Ernest Hébrard khởi xướng trong thời điểm thực dân Pháp bắt đầu có động thái cải cách thẩm mỹ kiến trúc nhằm tạo nên mối quan hệ thân thiện hơn với dân cư bản địa.

Đặc điểm của phong cách Đông Dương được nhận biết qua nhiều yếu tố bao gồm kỹ thuật xây dựng, vật liệu (hầu hết là vật liệu mang tính địa phương nhưng được cải biến về phương pháp sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sử dụng), giải pháp kiến trúc,… Việc kết hợp hai hình thức kiến trúc khác biệt này đã hình thành nên rất nhiều công trình mang dáng dấp Châu Âu nhưng đề cao sự thông thoáng, cách nhiệt nhằm phù hợp với khí hậu Việt Nam và thân thuộc hơn với đại đa phần cư dân bản địa. Chính vì tính hợp lý và nét thẩm mỹ độc đáo mà nguồn cảm hứng thuộc địa dẫn trở thành một trong những giá trị lịch sử không thể không nhắc tới ở Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng.

không gian 2

Cá tính riêng biệt của không gian L’Usine Lê Thánh Tôn cũng dựa trên nguồn cảm xúc mang đậm dấu ấn văn hoá ấy mà hình thành. Những hệ cửa lá sách được sơn phết chỉn chu tuy mang phom dáng hoài niệm nhưng lại khoác lên mình sắc áo mới đương thời. Hệ thống sàn của không gian được lát gạch bông đơn sắc với quy cách 200×200 quen thuộc, tạo sự thanh lịch cần thiết mà vẫn đậm nét văn hoá. Một số chi tiết kiến trúc của công trình cũng được chú trọng giữ lại và bổ sung thêm các kết cấu mới nhằm đảm bảo chất lượng sử dụng như hệ cầu thang với tay vịn sắt đơn giản.

Bên cạnh các hình thức và giải pháp kiến trúc, việc lựa chọn cây xanh đúng với tinh thần không gian thuộc địa được xem là mảnh ghép cuối cùng giúp không gian trở nên nhẹ nhàng, tươi mát và trọn vẹn hơn. Những hồi ức về một thời kỳ kiến trúc nay sống lại trong không gian đô thị, giản đơn, tiết chế và đương đại.

không gian 1

Hệ cầu thang giản đơn kết hợp giữa hình thức kiến trúc cũ và giải pháp thiết kế mới.


Xem thêm:

Nhà sách trên cánh đồng đẹp ngẩn ngơ

Hai triệu mảnh Lego và ngôi nhà trong mơ của trẻ thơ