Hai triệu mảnh Lego và ngôi nhà trong mơ của trẻ thơ

Từ hơn 2 triệu viên gạch Lego, NTK người Pháp đã tạo nên một công trình chứa đựng bao ước mơ ngọt ngào, rực rỡ.

Camille Walala – một NTK người Pháp vừa qua đã tạo nên một ngôi nhà bằng Lego với kích thước sinh hoạt thực tế nhằm đánh dấu sự ra mắt sản phẩm mới nhất của công ty đồ chơi cùng tên. Với tên gọi House of Dots, công trình sở hữu tất cả những đặc điểm chức năng của một ngôi nhà điển hình như phòng khách, bếp, phòng ngủ và phòng tắm. Mọi hình thức màu sắc và hoa văn xuất hiện trong ngôi nhà đều được kiến tạo dựa trên đơn vị lắp ghép là các khối gạch Lego.

Lego 1`

NTK Camille Walala.

“Gạch là khối xây dựng cơ bản trong thiết kế. Tôi đã thử nghiệm các tỷ lệ khác nhau, từ những viên gạch nhỏ nhất, từng centimeter một và dùng chúng để tạo nên các hoa văn quanh nhà, trên đệm, tường và thậm chí là cửa sổ mặt tiền.” – NTK cho biết thêm “Tôi đã phải thiết kế theo quy cách riêng của Lego, do đó phải tính toán về việc chúng ta sẽ dùng bao nhiêu viên gạch để tạo ra một hình mẫu cụ thể. Có rất nhiều bài toán phải giải, điển hình như để tạo ra một cái bàn, chúng tôi cần dự trù chính xác độ dài của nó để cho ra số lượng gạch Lego phù hợp.”

Lego 2

Khối kiến trúc mặt tiền của House of Dots.

Lego 3

Những màu sắc đa dạng và lạ mắt bên trong công trình.

Khác với các sản phẩm Lego trước đó, những khối gạch tạo nên ngôi nhà có nhiều hình dáng hình học và quy cách khác nhau để đa dạng hóa mẫu hình lắp ghép. Mỗi khối gạch đều được lắp đặt thủ công bằng tay lên các bề mặt bên trong công trình. Điều này đặt ra các thách thức không nhỏ cho đội ngũ thực hiện cả về thiết kế lẫn thi công, vì không giống như các vật liệu thường thấy trong xây dựng, quá trình lắp ghép Lego đòi hỏi nhiều tính toán khác biệt hơn ngay cả với một hình khối đơn giản.

“Mỗi không gian là một bảng màu độc đáo để tạo nên nhiều cảm giác khác biệt”

Mục tiêu của NTK Camille Walala là tạo nên một ngôi nhà trong mơ cho những đứa trẻ và màu sắc là thành phần không thể thiếu cho nhóm đối tượng này. Cũng vì lý do này mà trọng tâm thiết kế của công trình không nhấn mạnh vào các tạo hình kiến trúc mà thiên về các thử nghiệm chi tiết phức tạp dựa trên Lego.

“Cũng như bao đứa trẻ khác,
tôi lớn lên trong niềm yêu thích với Lego.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Lego Group/Tekla Severin.


Xem thêm:

Mùa của gối | ED Tips

Viet Vision – Mạch cảm hứng hiện đại trong không gian xưa cũ