Mùa của gối | ED Tips

Gối là phụ kiện cần thiết để tạo nên sự sinh động và ấm cúng trong không gian sống. Cùng ELLE Decoration điểm qua những mẹo bày biện, sắp đặt gối đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, đặc biệt với phòng khách bạn nhé.

Màu sắc của gối

Phối tương phản: Cách phối màu này mang đến cho không gian sự năng động, trẻ trung và sức sống rực rỡ. Bằng cách đa dạng hóa màu sắc, họa tiết có trên gối theo xu hướng đối lập, khu vực bày biện sẽ trở thành bức tranh cỡ lớn, đóng vai trò gần như một tác phẩm nghệ thuật bên cạnh sự êm ái mà chúng đem lại. Tuy khá tự do trong cách phối hợp nhưng cũng cần lưu ý về điểm nhấn chính trong tổng thể không gian để cụm màu sắc tương phản đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Phối tương đồng: Cũng là cuộc chơi về màu sắc nhưng cách phối màu theo phương pháp tương đồng sẽ đòi hỏi thẩm mỹ đồ họa nhiều hơn. Đây vừa là cách phối màu gối đơn giản khi chỉ cần tạo nên sự đồng nhất về màu sắc nhưng cũng yêu cầu nhiều công sức khi gia chủ phải đảm bảo tính xuyên suốt trong toàn bộ không gian và tạo nên điểm nhấn hợp lý trên tổng thể đơn sắc.

Phối trung tính: Nhẹ nhàng và lịch thiệp, cách phối màu gối theo hướng trung tính thường đóng vai trò trung gian khi không gian đã có đủ điểm nhấn nhưng thiếu đi điểm chuyển tiếp thích hợp. Sự xuất hiện của gối màu trung tính luôn mang đến cảm giác êm ái và dễ chịu cho thị giác. Tuy không giữ vai trò điểm nhấn nhưng trong một số trường hợp nhất định, chúng cũng được sử dụng với chủ đích tăng tính trang trọng cho không gian.

gối 1


Chất liệu gối

So với cách bày biện trang trí theo màu sắc và kích thước, việc kết hợp gối theo chất liệu có phần phức tạp hơn, đòi hỏi sự tinh tế khi ứng dụng. Tùy theo loại vải bọc gối mà tinh thần không gian sẽ thay đổi về mặt cảm giác. Với những bề mặt thô, sợi vải to, không gian sẽ trở nên nồng ấm và có phần cứng cáp, mạnh mẽ. Vải lanh (linen) mang đến sự trong trẻo, tự nhiên, hay chất liệu nhung lại là đại diện cho tinh thần trang trọng, quý phái. Hãy xem xét, đánh giá tổng thể không gian thật cẩn thận trước khi lựa chọn chất liệu bọc gối bạn nhé.

gối 2


Kích thước

Đồng đều: Bài trí gối theo kích thước tương đồng là lựa chọn tương đối an toàn và có thể kết hợp với hầu hết các giải pháp trang trí khác. Nhưng đôi khi sự an toàn tuyệt đối lại gây tác dụng phụ là sự nhàm chán trong không gian. Thêm thắt một vài kiểu gối có kích thước nhỏ hơn sẽ là giải pháp cân bằng mà không phá vỡ kích thước đồng nhất của tổng thể.

Đa dạng: Vui tươi nhưng lại có phần phiêu lưu hơn là giải pháp phối hợp đa dạng các kích cỡ gối khác biệt. Cách kết hợp này mang đến nét phá cách thú vị và đòi hỏi sự tiết chế đúng lúc khi ứng dụng. Hãy chọn ra 3 kích cỡ gối khác nhau và phối hợp theo tỷ lệ hợp lý.


Số lượng

Với không gian nhiều màu sắc, dùng nhiều gối, hãy tiết chế số lượng sao cho cân bằng. Ở những không gian cần tính dịu dàng, tĩnh lặng, sự xuất hiện của một vài chiếc gối sẽ là lựa chọn thích hợp hơn.

Cần xác định rõ khi nào gối trở thành điểm nhấn thẩm mỹ hay chỉ đơn thuần làm cầu nối dẫn dắt cho các chi tiết khác nổi bật hơn để quyết định số lượng gối phù hợp.


Xem thêm:

10 giải pháp bố trí phòng khách | ED Tips

8 điều cân nhắc cho không gian mở | ED Tips