Viet Vision – Mạch cảm hứng hiện đại trong không gian xưa cũ

Với bộ khung là khối kiến trúc thuộc địa cổ kiểu Pháp nằm trong con hẻm nhỏ yên tĩnh trên đường Tú Xương, văn phòng của Viet Vision chọn sự đơn giản và tinh thần đương đại làm nguồn mạch cảm hứng. Từ văn phòng này, những dự án giải trí và sáng tạo có quy mô lớn đã liên tục ra mắt công chúng.

Văn phòng là công trình được cải tạo lại từ khung kiến trúc cổ với hiện trạng gần như nguyên vẹn nhưng nội thất lại có nhiều thay đổi ở các đời chủ trước. KTS đảm nhiệm công trình cho biết các chi tiết như cầu thang lầu một, hệ ban công và dầm mái vẫn còn rất nhiều giá trị sử dụng. Một lợi thế không nhỏ cho người tiếp quản công trình nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều hạn chế khi vừa phải bảo tồn được kiến trúc, vừa tìm ra giải pháp lấy sáng tối ưu vì nguồn sáng đi vào không gian chỉ đến từ hướng mặt tiền.

Khối kiến trúc cũ được chú trọng bảo tồn kết hợp với các chi tiết vật liệu đương đại.

Đối chiếu những yếu tố sẵn có ấy với nhu cầu sử dụng đòi hỏi sự năng động và thúc đẩy tối đa tư duy sáng tạo, một không gian văn phòng hiện đại mang thiên hướng tối giản trên phông nền cũ kỹ, lãng mạn kiểu Pháp đã được hình thành. Hầu như phom dáng và hình thức kiến trúc hiện trạng của công trình đều được giữ lại nguyên vẹn để liên kết không gian mới với đặc tính hiện trạng. Để giữ cho không gian được trung tính và tôn vinh hình khối, sự đơn giản, các vật liệu như bê tông xám, sắt, tường sơn trắng được ưu tiên sử dụng.

Viet Vision 5

Hệ thang hiện trạng mang đậm dấu ấn kiến trúc thuộc địa Pháp.

Viet Vision 4

Khu vực phòng họp đặt tại trung tâm, là nơi kết nối các không gian lại với nhau.

“Xu hướng tối giản được lựa chọn để thỏa mãn hai tiêu chí:
không gian làm việc hiện đại và sự lãng mạn
trong kiến trúc thuộc địa Pháp.

Thời gian đẹp nhất để đón ánh sáng bắt đầu từ 3 giờ chiều,
thời điểm hiệu ứng thị giác vô cùng lý tưởng
cho mọi góc độ không gian”.

Viet Vision 3

Các khu vực trong văn phòng Viet Vision liên thông với nhau bằng những hệ kính.

Sự biến tấu trong cách bố trí mới ở công trình chính là khu vực phòng họp ở trung tâm, nơi liên thông với các phòng chức năng khác. Không giống với chức năng điển hình thường đóng kín để tạo sự riêng tư cần thiết, phòng họp ở Viet Vision là không gian mở, nơi mọi người cùng làm việc và thảo luận, khu vực được phân chia gián tiếp bằng vách kính trong hoặc kính cán vân. Giải pháp này không chỉ phục vụ tốt cho nhu cầu của người sử dụng mà còn giúp tối ưu hóa nguồn sáng tự nhiên. Đặc biệt là vào khung giờ chiều, khi ánh nắng đổ vào không gian trọn vẹn nhất, sự lãng mạn của kiến trúc cổ lên ngôi, trở thành nguồn cảm hứng thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Viet Vision 2

Không gian chức năng riêng mang cảm hứng tối giản.


VIET VISION

– Công ty sáng tạo thuộc lĩnh vực quảng cáo – giải trí.
– Văn phòng là dự án trùng tu cải tạo từ hiện trạng có sẵn và được thi công trong 3 tháng.
– Công trình văn phòng chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 6/2018.
– Để phù hợp với tính chất công việc của văn phòng, ngay từ quá trình lên phương án, các không gian chức năng được định hình linh hoạt, không cần thiết phải phân chia rạch ròi các khu vực.

Viet Vision 1

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Đỗ Sỹ.


Xem thêm:

KUBE – Khối đa dụng ven sông

Bảo tàng mô hình kiến trúc đầu tiên tại Trung Quốc