5 không gian làm việc trong lành

5 không gian với cây cối và cảnh quan vây quanh, biến chốn làm việc tưởng chừng như nhàm chán trở nên trong lành và tuôn tràn cảm hứng.

Mia Design Studio

MIA Design Studio sở hữu một khoảng vườn tách rời khỏi đô thị ngột ngạt. Tại đây, một “cánh đồng ý tưởng” đã dần thành hình. Không gian là nơi mọi người cùng nhau sinh hoạt, trò chuyện, trao đổi đồng thời cũng là tổ hợp nhiều góc làm việc của các KTS đặt dưới rặng tre với vòm trời thoáng đãng. Công trình mang đặc trưng riêng bởi mức độ thực tiễn và tính gần gũi với tự nhiên, mọi đối tượng sử dụng đều được trải nghiệm không gian một cách tự do và hoàn toàn không bị chi phối, ảnh hưởng bởi yếu tố đô thị.

không gian 1


Không gian sống và làm việc

Công trình vừa là không gian sống, vừa là nơi kết nối với xưởng gốm làm của chủ sở hữu, biến công trình trở thành tổ hợp vận hành tự do, cảm hứng. Khối bê tông tuy được bao quanh kín kẽ bởi hệ tường bê tông hoàn thiện nhẵn mặt nhằm tạo sự riêng tư, nhưng mở ra bên trong là khoảng sân lát đá cùng một vài khu vườn thu nhỏ vô cùng thông thoáng.

Ảnh: Miran Kambič.


Hojo Sanci

Hojo Sanci là một công trình  thực hiện bởi Schemata Architects. Trên nền tảng căn nhà Nhật truyền thống, một văn phòng hiện đại, tiện nghi được hình thành. Các cánh cửa lùa Fusuma, tường vách giấy được dỡ bỏ để khai phóng không gian, tạo sự liền lạc thống nhất cho khu chức năng làm việc của nhân viên. Phần nền cũng được nâng lên 60cm để chống ẩm và  cải thiện tầm nhìn về phía khu vườn xanh mát. Những chiếc chiếu Tatami truyền thống được trải lên sàn tạo không khí quen thuộc của một căn nhà Nhật Bản.

không gian 3


Không gian Second Home

Second Home Hollywood (hay còn được gọi là Holla) là địa điểm đầu tiên thuộc chuỗi văn phòng Second Home xuất hiện tại Los Angeles, Hoa Kỳ. Công trình được KTS thiết kế miêu tả là một bộ sưu tập bao gồm nhiều công thức và thành phần của ly cocktail California. Dự án bao gồm hai thành phần: một toà nhà cũ thiết kế từ năm 1964 bởi KTS Paul Williams – được bảo toàn trọn vẹn và tái sử dụng như khuôn viên ngoài trời; toà nhà thứ hai lại bắt buộc phải dỡ bỏ và thay thế bằng khu vườn chứa 60 khối văn phòng cũng như các không gian chức năng.

Ảnh: Iwan Baan, Selgascano.


TA-THA-TA

Công trình văn phòng với từng cụm cây xanh lớn đủ để che phủ một phần kiến trúc tạo nên tỉ lệ hài hòa cho thẩm mỹ hình khối. Các diện kiến trúc được nhóm thiết kế tính toán kỹ lưỡng khiến ánh nắng mặt trời không thể chiếu trực tiếp vào bên trong, giúp không gian trở nên mát mẻ hơn, người sử dụng nhớ vậy mà trở nên thoải mái, đặc biệt là với khí hậu địa phương khá oi bức. Ngoài ra văn phòng còn được bố trí những khoảng thông gió cần thiết theo mỗi tầng.

văn phòng làm việc 8Ảnh: Phuttipan Aswakool.


Xem thêm:

Dự án nhà trên cây bền vững tại West Virginia

Eco Moyo – Trung tâm giáo dục sinh thái Kenya