Mia Design Studio – Cánh đồng ý tưởng

Tổ tiên chúng ta đã sử dụng hình vẽ như một phương tiện giao tiếp với các thực thể xung quanh. Đó là một trong những hoạt động đầu tiên của con người nhằm thể hiện mong muốn, suy nghĩ mà bản thân chưa định hình được. MIA Design Studio được kiến tạo dựa trên mong muốn thoát khỏi những lối mòn tư duy và hướng đến những sáng tạo tích cực.

MIA Design Studio (MIA Studio) sở hữu một khoảng vườn tách rời khỏi đô thị ngột ngạt. Tại đây, một “cánh đồng ý tưởng” đã dần thành hình. Không gian là nơi mọi người cùng nhau sinh hoạt, trò chuyện, trao đổi đồng thời cũng là tổ hợp nhiều góc làm việc của các KTS đặt dưới rặng tre với vòm trời thoáng đãng. Công trình mang đặc trưng riêng bởi mức độ thực tiễn và tính gần gũi với tự nhiên, mọi đối tượng sử dụng đều được trải nghiệm không gian một cách tự do và hoàn toàn không bị chi phối, ảnh hưởng bởi yếu tố đô thị.

MIA Studio 1

Kính được sử dụng xuyên suốt thành các dãy bàn trải theo chiều dọc khu vườn.

Vật liệu sử dụng nhiều và đóng vai trò trọng tâm của công trình là kính – loại vật liệu trong suốt, có thể phân chia nhưng không hạn chế tầm nhìn mà ngược lại, chúng còn phản chiếu được các hình ảnh xung quanh theo hướng tích cực nếu sử dụng hợp lý. Kính được sử dụng xuyên suốt theo khoảng sân rộng rãi như những dãy bàn, vừa đóng vai trò như vị trí ngồi, vừa có thể dùng như tấm giấy phác thảo ý tưởng.

MIA Studio 2

Hệ bàn kính được các KTS tận dụng như một chỗ ngồi làm việc và phác thảo trực tiếp.

Nhờ kích thước được tính toán kỹ lưỡng, tỷ lệ bố trí phù hợp theo bội số của khổ giấy A1, dãy bàn kính này còn được dùng như hệ cột gióng quy chiếu với kích thước thực tế ở công trình. Toàn bộ bàn được sắp xếp theo khuôn dọc của diện tích vườn, nhờ đó mà luồng giao thông di chuyển của người sử dụng được định hướng theo chiều dọc, qua đó tối ưu hóa tính trải nghiệm không gian.


MIA STUDIO

– Văn phòng thiết kế kiến trúc tại TP.HCM
– Năm hoàn thành: 2017
– Diện tích: 132 m2
– Không gian MIA Design Studio là nơi các KTS cùng nhau sáng tạo, làm việc và tận hưởng thiên nhiên gần gũi

Sơ đồ tổng thể không gian MIA Design Studio bao gồm vườn và khu làm việc bên trong.


Xem thêm:

Design Therapy – Khái niệm thiết kế trị liệu trong không gian

Bảo tàng mô hình kiến trúc đầu tiên tại Trung Quốc