Design Therapy – Khái niệm thiết kế trị liệu trong không gian

Phiên bản 2019 của Elle Decor Grand Hotel từ Matteo Thun & Partners đã cung cấp góc nhìn toàn diện về những thiết kế tích cực liên quan mật thiết đến thiên nhiên, lấy con người làm cốt lõi.

Theo Matteo Thun & Partners, KTS thực vật học hiện đang dần trở thành một vai trò và chuẩn mực mới trong nền công nghiệp xây dựng ngày nay, đặc biệt là hạng mục khách sạn. Thông qua ELLE Decor Grand Hotel phiên bản 2019 tại trung tâm lịch sử thành Milan – một khái niệm then chốt đã được lựa chọn làm chủ đề mang tên: thiết kế trị liệu.

Thiết kế trị liệu là khái niệm tổng quan về cách sử dụng các giá trị thiết kế để chữa lành những tổn thương xuất hiện trong lối sống thường ngày, tạo nên không gian lành mạnh cả về thẩm mỹ, công năng lẫn cách hưởng thụ nhằm hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Loại hình thiết kế này hướng đến hai vấn đề chính trong hành trình chữa lành: sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

thiết kế 1

Không gian vườn đối diện nhà hàng ELLE Decor Grand Hotel.

thiết kế 2

Khu vườn với những khối thực vật tròn treo lơ lửng. Thiết kế bởi Matteo Thun & Partners và thiết kế cảnh quan bởi Marco Bay.

Nhằm thể hiện tầm nhìn toàn diện về ngành dịch vụ khách sạn trong tương lai, các tiêu chí đối với dự án thiết kế nội thất được nêu bật, hướng sự tập trung vào sức khỏe thể chất và tinh thần, biến thiên nhiên trở thành sân khấu trọng tâm của không gian. Đây là cách thể hiện trực quan nhất về thiết kế trị liệu – quan điểm tuy còn mới mẻ nhưng đang dần trở nên quan trọng và đóng vai trò mạnh mẽ, tác động đến xu hướng thiết kế toàn cầu.

“Du khách không chỉ được trải nghiệm
mà còn có thể khám phá cảnh quan
thông qua các khu vườn mang tính thiết kế trị liệu
tại sự kiện ELLE Decor Grand Hotel 2019”

thiết kế 3

Khu vực sảnh Golden Gallery.

Với phiên bản thứ tư trong chuỗi sự kiện ELLE Decor Grand Hotel được tổ chức hằng năm, tạp chí ELLE Decor đã tìm cách khai phá sự phát triển tự nhiên của không gian mang tính chào đón nhằm chia sẻ những góc nhìn bất ngờ và mới mẻ. Livia Peraldo Matton, Tổng biên tập ELLE Decor Italia, cho biết: “Chúng tôi luôn luôn làm việc với tinh thần rộng mở, hướng về tương lai theo quan điểm đặt ra. Năm 2016, với khách sạn Hôtel Particulier của Piero Lissoni, Stanzas của Patricia Urquiola, chúng tôi nhận ra rằng những khách sạn lớn lại có quầy tiếp tân rất thân mật, riêng tư như phòng khách. Năm 2017, Antonio Citterio và Patricia Viel đã trao The Open House cho chúng tôi, một định dạng khách sạn với công năng phục vụ cho mô hình không gian công cộng. Năm 2018, với Invisible Room của Neri&Hu, chúng tôi đã chứng kiến khái niệm về không gian khách sạn biết kể chuyện. Năm nay, trong thời điểm mọi quy chuẩn đều quy về giá trị bền vững, tôn trọng môi trường và mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, thiết kế trị liệu xuất hiện như lẽ tất yếu trong bản chất của mỗi công trình”.

thiết kế 4

Phòng ngủ với tầm nhìn ra cửa sổ được ngăn cách bởi cây xanh.

Khách sạn Grand Hotel: Khu nghỉ mát núi Vigilius (Vigilius Mountain Resort) là điển hình cho quan điểm lấy mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người làm trọng tâm. Xây dựng từ 15 năm về trước, nơi đây đánh dấu sự ra đời của khách sạn lấy thiên nhiên và lòng hiếu khách làm lẽ tồn tại thông qua kiến trúc cũng như lễ nghi văn hóa. “Dự án là sự cộng sinh giữa việc chăm sóc sức khỏe và chuyến du lịch. Trên thực tế, sức khỏe đã trở thành một định dạng khách sạn mới – một khái niệm mà tương lai sẽ cần phải ghi nhớ. Khái niệm thiết kế trị liệu dường như đã bắt đầu nhen nhóm từ lâu. Ý tưởng về sự hợp nhất tự nhiên – nhân tạo, vẻ tươi mới, tác động đến các giác quan, khía cạnh dinh dưỡng, nghề thủ công địa phương, bản địa – tất cả các yếu tố góp phần vào sự khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Điều đó biến dự án thiết kế nội thất trở nên tinh giản tuyệt vời, bởi lẽ những ý niệm chúng ta có trong tiềm thức đều được hình thành rất đơn giản” – Matteo Thun chia sẻ.

Khu vực triển lãm Thiết kế trị liệu.

Các thành viên thuộc Matteo & Partners.

Trải nghiệm thiết kế trị liệu đồng nghĩa với việc tác động lên toàn bộ giác quan. Tất cả được chăm chút bởi các chuyên gia trong từng lĩnh vực, từ mùi hương, màu sắc cho đến cách cảm nhận qua cử động, dù là nhỏ nhất. Sự lành mạnh, trong trẻo giờ đây trở thành yếu tố tồn tại vô hình như một món đồ nội thất thực thụ.

Chủ đề “Thiết kế trị liệu” qua khách sạn pop-up là nơi họ có thể trải nghiệm thực đơn do Maio Restaurant chuẩn bị, tiếp nhận những tư vấn về thể chất, sức khỏe, tiếp cận thông tin về các sản phẩm cũng như nguyên liệu tự nhiên, hay đơn giản là khám phá sự thú vị của cảnh quan thiên nhiên.

Phòng tắm trị liệu tại Elle Decor Grand Hotel 2019.

Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Kỹ thuật truyền thống và những giá trị hiện đại

Boundless Xixi – Phòng trà giữa rừng xanh