Kỹ thuật truyền thống và những giá trị hiện đại

Kỹ thuật truyền thống là những giá trị đã được đúc kết trọn vẹn theo năm tháng nhưng khi ứng dụng ở hiện tại, chúng vẫn giữ vẹn nguyên tinh thần lịch sử quý báu dưới hình hài đương đại.

Vẻ đẹp kết cấu

Văn phòng làm việc 10000/1 là công trình tọa lạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc – thành phố nằm về phía tây và là một trong những địa điểm nổi tiếng về văn hóa của đất nước Trung Hoa. Việc cải tạo công năng văn phòng 10000/1 của nhóm thiết kế đã tạo nên tỷ lệ sử dụng tối ưu, kết nối hai cụm nhà phía nam và phía tây. Khu nhà phía nam được sử dụng làm văn phòng, và phòng hội nghị với khoảng giếng trời tạo khoảng không nhìn về phía cây xanh. Hơn thế nữa, các nhà thiết kế còn khéo léo tạo nên các khu vực sân nhỏ như một dãy hành lang đệm đón nắng cho không gian nội thất mang đặc trưng kỹ thuật truyền thống.

kỹ thuật

Ảnh: Weiqi Jin.


Kỹ thuật sơn mài 9,000 năm tuổi

Sử dụng kỹ thuật sơn mài Urushi truyền thống Nhật Bản, NTK Max Lamb đã cho ra đời BST đồ nội thất không chỉ độc đáo về mặt tạo hình mà còn giúp tôn vinh những giá trị lâu đời cần được gìn giữ.

Urushi là một kỹ thuật sơn mài truyền thống đã tồn tại được 9,000 năm, lấy nhựa của loài cây được chỉ định riêng biệt (còn được gọi là Toxicodendron Vernicifluum), sau đó phủ chậm rãi lên đồ nội thất bằng gỗ theo từng lớp. Quá trình này có thể mất đến vài tháng để hoàn thành vì cần phải sấy khô từng lớp Urushi. Max Lamb đã học hỏi rất nhiều về loại hình chế tác thủ công này trong thời gian tại thành phố Wajima thuộc quận Ishikawa – nơi chỉ còn rất ít các nghệ nhân còn lưu giữ Urushi.

kỹ thuật 2

Ảnh: FUMI/ Max Lamb.


Sự táo bạo của truyền thống

Quán bar Chongqing Awe-inspiring được nhóm thiết kế cải tạo lại hoàn toàn không gian nội thất và hệ thống mặt tiền. Với hệ thống mặt tiền, các nhà thiết kế đã sử dụng gỗ carbon và đồng sơn đen đã qua xử lý bề mặt. Bên cạnh đó, quán bar được thiết kế với hệ sàn gạch xám thường thấy của Trung Quốc kéo dài xuyên suốt từ ngoài vào trong công trình như một lời chào đón đậm nét truyền thống giữa không gian đầy cảm hứng đương đại. Ngoài ra, hệ thống cửa tại mặt tiền cũng được sử dụng kính trong đằng sau hệ lam nhằm tạo nên bầu không khí chớp nháy của cuộc sống phố thị về đêm.

kỹ thuật 3

Ảnh: Guanbo Li.


Bài học mới mẻ đến từ kỹ thuật truyền thống

Monica Förster là một NTK am hiểu sâu sắc việc kết hợp những hình thái hữu cơ vào các sáng tạo về vật liệu và công nghệ. Trong dự án cộng tác gần đây nhất, cô tiếp cận các quan điểm về thiết kế bền vững trong cả lĩnh vực môi trường lẫn kinh tế, xã hội. Họ đã chọn hướng đi táo bạo với quan điểm “thiết kế bên vững” để duy trì thương hiệu sản xuất thủ công giữa thị trường công nghiệp đang thịnh hành trên thế giới. Ngoài ra, họ còn hướng đến việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên, có thể tái chế và phân hủy sinh học khai thác từ rừng Bosnian được quản lý nghiêm ngặt.

kỹ thuật 4

Tư liệu: Green Issue Portrait.


Nét tĩnh lặng Zai Chuan

Đây là ngôi nhà mang ý nghĩa lịch sử với tuổi đời hơn 100 năm tại Gojo Krasuma, Kyoto. Công trình mang cấu trúc nhà gỗ truyền thống Kyoto, hầu hết các hệ đỡ chính vẫn trong tình trạng tốt ngoại trừ một số thành phần được xây dựng lại sau này. Chủ nhân ngôi nhà đã quyết định biến đổi nó thành một nhà khách độc đáo.

Ảnh: Toshiyuku Yano.

Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Những góc nhìn đa chiều về phong cách tối giản

N02 Recycle Chair – Ghế nhựa tái chế từ rác thải gia dụng