Văn phòng 10000/1 – Vẻ đẹp kết cấu truyền thống

Văn phòng làm việc 10000/1 là công trình tọa lạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc – thành phố nằm về phía tây và là một trong những địa điểm nổi tiếng về văn hóa của đất nước Trung Hoa.

Đơn vị thiết kế văn phòng 10000/1: O Architecture.
Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc.
Diện tích: 130 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

Văn phòng 10000/1 9

Văn phòng 10000/1. Ảnh: Weiqi Jin.

Văn phòng 10000/1 8

Không gian bao quanh giữa cây xanh. Ảnh: Weiqi Jin.

Hiện trạng của văn phòng 10000/1 là một ngôi nhà với cấu trúc bằng gỗ đã khá cũ kỹ được bao quanh bởi nhiều cây xanh. Bên cạnh đó, điểm bất lợi trong cấu trúc công trình này chính là việc ba ngôi nhà bị chia thành ba cụm công trình tách biệt nhau, đem đến nhiều khó khăn cho nhóm thiết kế trong việc cải tạo thành một văn phòng làm việc cho thế hệ trẻ.

Việc cải tạo công năng văn phòng 10000/1 của nhóm thiết kế đã tạo nên tỷ lệ sử dụng tối ưu, kết nối hai cụm nhà phía nam và phía tây. Khu nhà phía nam được sử dụng làm văn phòng, và phòng hội nghị với khoảng giếng trời tạo khoảng không nhìn về phía cây xanh. Hơn thế nữa, các nhà thiết kế còn khéo léo tạo nên các khu vực sân nhỏ như một dãy hành lang đệm đón nắng cho không gian nội thất mang đặc trưng kỹ thuật truyền thống.

Văn phòng 10000/1 7

Thiết kế văn phòng 10000/1 ấn tượng với bầu không khí truyền thống pha lẫn đương đại. Ảnh: Weiqi Jin.

Văn phòng 10000/1 6

Nhiều dãy hành lang nhỏ được tạo dựng, đem lại nét duyên dáng cho công trình. Ảnh: Weiqi Jin.

Văn phòng 10000/1 5

Ảnh: Weiqi Jin.

Nhóm thiết kế văn phòng O Architecture đưa ra quan điểm giữ lại nguyên vẹn cấu trúc gỗ hiện trạng của ngôi nhà, nhằm lưu giữ, bảo tồn tính truyền thống, văn hóa của toàn bộ công trình. Tuy nhiên, họ đã thêm vào những hệ khung bằng tre chồng ghép lên nhau và cố định thông qua nhiều khớp nối nhằm đem lại cảm giác đương đại nhưng vẫn dựa trên vật liệu truyền thống.Đồng thời, với hệ khung tre này, không gian công trình như được hòa hợp giữa nhiều yếu tố thẩm mỹ khác nhau mà vẫn giữ vẹn nguyên được nhiều giá trị cơ bản về văn hóa.

Bên cạnh việc định hình thẩm mỹ, bộ khung tre còn là chi tiết cấu thành nên một phần cấu trúc của công trình văn phòng 10000/1 với nhiều phương pháp lắp ráp hiện đại. Sử dụng những tấm thép, dây căng và thủy tinh làm vật liệu phụ trợ, toàn bộ các điểm nhìn trong công trình đều trở nên một không gian xuyên suốt, thoáng đãng về thị giác.

Văn phòng 10000/1 4

Hệ thống khung tre là thiết kế chủ đạo trong thẩm mỹ nội thất của công trình. Ảnh: Weiqi Jin.

Văn phòng 10000/1 3

Ảnh: Weiqi Jin.

Văn phòng 10000/1 2

Ảnh: Weiqi Jin.

Văn phòng 10000/1 1

Bên cạnh đó, việc tạo nên nhiều điểm nhìn thoáng đãng cũng là một trong nhiều quan điểm trọng yếu mà các nhà thiết kế đã đề ra. Ảnh: Weiqi Jin.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Weiqi Jin.


Xem thêm:

Văn phòng kiến trúc CAL Architects – Phá vỡ mọi rào cản

Văn phòng làm việc Chilid & XSolve – Hình mẫu văn phòng tương tác