Văn phòng làm việc Chilid & XSolve – Hình mẫu văn phòng tương tác

Giữa xu hướng làm việc luôn đổi mới theo từng ngày, công ty thiết kế website Chilid và đối tác Xsolve đã quyết định di dời trụ sở đến Gliwice, Ba Lan với mong muốn thay đổi quan điểm làm việc thông qua những thiết kế ấn tượng tại không gian văn phòng.

Thiết kế văn phòng làm việc: Rafal Drobczyk Architecture, Chilid, Anna Zarudzka.
Diện tích: 1300 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

Vài năm về trước, Telenor – một công ty viễn thông Na Uy đã tiến hành một cuộc thực nghiệm. Họ giảm thiểu hầu hết các loại máy pha cà phê  nhưng lại nhân rộng không gian thưởng thức để kiểm tra mức độ ảnh hưởng từ không gian thiết kế đến năng suất làm việc của nhân viên. Kết quả đem lại là điều cực kỳ đáng kinh ngạc, sự tương tác – chia sẻ thông tin qua lại giữa các phòng ban bắt đầu xuất hiện khiến doanh thu công ty tăng vọt với con số khổng lồ.

Dựa trên cảm hứng từ cuộc khảo nghiệm thú vị ấy, các nhà thiết kế bắt tay vào công việc của mình, và đôi lúc, họ gọi tên không gian làm việc ấy với niềm hân hoan vô cùng: Văn phòng linh hoạt bậc nhất. Họ quyết định biến không gian làm việc của Chilid & Xsolve thành không gian với môi trường phục vụ tối đa cho sự tương tác qua lại giữa từng cá nhân hoặc từng nhóm khác nhau.

văn phòng làm việc 1

Môi trường làm việc mở rộng, tạo mối tương tác để tăng kết nối qua không gian. Ảnh: Budzik Studio.

Với hai công ty cùng tồn tại song song và mở rộng, các nhà thiết kế mong muốn bảo vệ được văn hóa riêng biệt của từng thương hiệu nhưng vẫn phải tuân theo quan điểm thiết kế cốt lõi là sự trao đổi ý tưởng giữa các phòng ban.

văn phòng làm việc 2

Không gian tận dụng tốt những chi tiết tường gạch hiện trạng, và thêm vào những tông màu tương sáng. Ảnh: Budzik Studio.

Với thiết kế trong trẻo mang hơi hướng công nghiệp, kết hợp cùng cây xanh, nhóm thiết đã tạo nên bầu không khí tươi mát, đem lại sự tỉnh táo và nguồn cảm hứng mỗi ngày cho người sử dụng. Đồng thời, họ chú trọng mở rộng và quan tâm đến từng không gian giải trí cho mọi người, bởi lẽ, sự thoải mái mới chính là khởi nguồn cho mọi tương tác.

văn phòng làm việc 3

Bên cạnh đó, cây cối cũng là nhân tố không thể thiếu, đem đến sự tươi mát trong không gian nội thất. Ảnh: Budzik Studio.

văn phòng làm việc 4

Không gian nghỉ ngơi được chăm chút và thêm vào nơi văn phòng làm việc. Ảnh: Budzik Studio.

văn phòng làm việc 5

Giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng luôn là điều cần thiết để khôi phục lại năng lượng và tinh thần. Nắm bắt rõ điều này, nhóm thiết kế đã lồng ghép xuyên suốt quan điểm ấy vào bố trí không gian nội thất. Ảnh: Budzik Studio.

văn phòng làm việc 6

Xung quanh khu vực làm việc luôn là nơi hội họp nhằm tăng cường mối giao tiếp, tương tác giữa mọi người với nhau. Ảnh: Budzik Studio.

Loại bỏ khái niệm một văn phòng luôn điên cuồng trong vòng xoáy công việc, thay vào đó là một không gian đem đến niềm vui, sự cởi mở, kéo mọi người lại thành từng nhóm đông cùng làm việc và tương tác, giải quyết vấn đề. Đó mới chính là xu hướng về hình mẫu không gian làm việc trong tương lai.

văn phòng tương tác 7

Các khu vực công cộng luôn đem đến sự thoải mái. Ảnh: Budzik Studio.

văn phòng tương tác 8

Cá tính, hiện đại và hân hoan là những tính chất đặc trưng của văn phòng nơi đây. Đồng thời, đó chắc hẳn cũng sẽ là hình mẫu cho các văn phòng làm việc trong tương lại. Ảnh: Budzik Studio.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Office Snapshots – Ảnh: Budzik Studio.


Xem thêm:

Bumble Offices: Sống lại những năm 60

Office Archive – Các vấn đề của thiết kế văn phòng hiện đại