Đồ nội thất ứng dụng kỹ thuật sơn mài 9,000 năm tuổi

Sử dụng kỹ thuật sơn mài truyền thống Nhật Bản, NTK Max Lamb đã cho ra đời BST đồ nội thất không chỉ độc đáo về mặt tạo hình mà còn giúp tôn vinh những giá trị lâu đời cần được gìn giữ.

Max Lamb – một nhà thiết kế người Anh vừa qua đã công bố BST đồ nội thất mới nhất tại sự kiện London Design Festival 2019. BST được trưng bày tại FUMI Gallery ở Mayfair bao gồm các sản phẩm tượng trưng cho kết tinh đỉnh cao của kỹ nghệ thủ công truyền thống Nhật Bản mang tên Urushi.

Urushi là một kỹ thuật sơn mài truyền thống đã tồn tại được 9,000 năm, lấy nhựa của loài cây được chỉ định riêng biệt (còn được gọi là Toxicodendron Vernicifluum), sau đó phủ chậm rãi lên đồ nội thất bằng gỗ theo từng lớp. Quá trình này có thể mất đến vài tháng để hoàn thành vì cần phải sấy khô từng lớp Urushi. Max Lamb đã học hỏi rất nhiều về loại hình chế tác thủ công này trong thời gian tại thành phố Wajima thuộc quận Ishikawa – nơi chỉ còn rất ít các nghệ nhân còn lưu giữ Urushi.

đồ nội thất 5

đồ nội thất 4

đồ nội thất 3

NTK đã tách những khúc gỗ thô bằng rìu để thấy được phần lõi tự nhiên của chúng trong quá trình phủ sơn mài, với ông, đó là minh chứng về cuộc đời của một cá thể cây. Hầu hết các món đồ nội thất trong BST đều được Max Lamp sử dụng gỗ từ Noto-Hiba, một loại cây bách phổ biến ở Nhật Bản.

đồ nội thất 2

Đường nét tạo hình tự nhiên, mộc mạc.

Về mặt tạo hình, các sản phẩm đều mang đường nét tự nhiên, một số món thậm chí còn thô sơ như chưa từng trải qua giải pháp xử lý hình khối mà được lấy trực tiếp từ các vụn gỗ. Nhờ vậy mà từng chiếc ghế, tủ, kệ hay chén bát đều là độc nhất, kết hợp với kỹ thuật sơn mài hơn 9,000 năm tuổi, các tác phẩm của Max Lamb nhờ đó mà càng đáng trân quý hơn bội phần.

đồ nội thất 1

Những dụng cụ cần thiết cho kỹ thuật sơn mài lâu đời.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: FUMI/ Max Lamb.


Xem thêm:

BICOLORE – Những chiếc bàn đá nguyên khối

PlaySetting – BST lấy cảm hứng từ sân chơi