Boundless Xixi – Phòng trà giữa rừng xanh

Với cảnh trí lý tưởng sẵn có của Công viên rừng ngập mặn Quốc gia, phòng trà Boundless Xixi sở hữu được một điểm tựa vững chắc để đem lại không gian yên bình, chậm rãi bên ly trà ấm.

Phòng trà Boundless Xixi tọa lạc tại Công viên Quốc gia Hangzhou Xixi rộng lớn, đây là khu vực rừng phong phú được bao quanh bởi những dòng nước uốn lượn, bốn ngọn núi và các ngôi đền cổ. Trước khi bắt đầu công việc cải tạo không gian, nhóm thiết kế được chủ đầu tư đặt ra bài toán về việc giữ gìn lại các dạng thức truyền thống, song đó vẫn phải phá vỡ các rào cản để đáp ứng được tiêu chí cộng hưởng giữa văn hóa – kiến trúc đương đại.

phòng trà 7

Dựa trên quan điểm đó, các cơ sở thi công đều đặt việc bảo vệ cấu trúc cột, đà hiện trạng lên hàng đầu kết hợp với các yếu tố bổ sung thêm như kính dạng hộp mảng lớn, đặt ngay bên ngoài làm tường bao để có thể nhìn thấu qua lại giữa các khu vực. Các hệ kính này không chỉ lấy sáng, tạo không gian mở mà còn đưa khái niệm đương đại vào giữa không gian nặng tính truyền thống. Nhờ đó mà xuyên suống các lối giao thông, cảm giác đan xen thực – ảo luôn xuất hiện theo cảm quan thị giác.

phòng trà 6

Cách bố trí ánh sáng trời, ánh sáng đèn và khoảng tối hợp lý.

phòng trà 5

Không gian kết hợp giữa truyền thống và đương đại.

Các gian phòng với tông màu đặc trưng của gỗ thẫm, gạch xám xen kẽ với ô cửa nhìn ra khoảng trời rộng lớn ngập tràn cây xanh. Ánh sáng trời, khoảng tối và ánh sáng đèn trong từng khu vực phòng đều được bố trí hợp lý để cùng nhau tạo nên không gian yên tĩnh, thiền định và gần như thời gian được kéo dài yên bình vô tận.

phòng trà 4

Sự nồng ấm, tính thiền định được lồng ghép xuyên suốt.

phòng trà 3

Ô cửa kính nhìn ra vùng trời ngát xanh.

phòng trà 2

Mỗi góc độ đều được thiết kế khung nhìn riêng biệt.

Vẫn đó tính truyền thống xuyên suốt các phòng trà nhưng bầu không khí ở đây lại hoàn toàn không bị đè nén bởi các thước đo nặng nề mà vô cùng thoải mái nhờ cảnh trí thiên nhiên được đặt sau từng ô cửa vuông vức, hiện đại. Từng cảnh quan khác nhau lại được thiết kế khung nhìn riêng biệt, nhờ đó mà mỗi góc độ đều mới mẻ, mỗi khu vực là một điểm nhìn độc nhất. Tất cả yếu tố hiện trạng truyền thống, tính thiết kế, cảnh quan thiên nhiên cùng hợp nhất để điều cuối cùng còn đọng lại chính là hương trà lan tỏa từng ngụm giữa không gian thâm trầm, ấm ấp.

Địa điểm: Hàng Châu, Trung Quốc.
Diện tích: 800 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Song Ye.


Xem thêm:

Thung lũng trời & tranh

5 công trình được cải tạo từ nhà thờ cũ