5 công trình được cải tạo từ nhà thờ cũ

Nhà thờ vốn là nơi thiêng liêng được con người xây dựng với lòng tôn kính, nhưng trải qua sự bào mòn của thời gian, một số địa điểm bị hư hại và không còn giữ được vẻ vẹn nguyên ban đâu. Bằng nhiều giải pháp trùng tu cải tạo, các KTS đương đại đã đem đến vòng đời mới cho các tu viện cổ như một cách để thắp lại hào quang quá khứ.

Hotel Peter

Trước khi trở thành khách sạn với những đường nét thẩm mỹ cổ điển, Hotel Peter từng được cư dân bản địa biết đến như một tu viện kiêm trường học tại New Orleans. Công trình được KTS Henry Howard thiết kế, sử dụng đến cuối thế kỷ XX, nhóm thiết kế hiện tại đã tiếp quản lại 4 toà nhà dọc theo con đường thuộc khu phố Marigny có từ những năm 1800, từ đó cải tạo công năng với sự trợ giúp của địa phương và cựu phóng viên du lịch Nathalie Jordi.

công trình 5

Ảnh: Hotel Peter.


Khách sạn August

Toạ lạc tại Het Groen Kwartier, hay còn được hiểu là Tuyến Phố Xanh (The Green Quarter) dành riêng cho người đi bộ tại Antwerp, Bỉ, khách sạn August được cải tạo, tái thiết nội thất theo hướng đương đại bởi KTS Vincent Van Duysen. Trước khi trở thành công trình dịch vụ như hiện nay, nơi đây vốn là khối tu viện của các nữ tu vào thế kỷ XIX.

Trọng tâm trong mặt bằng kiến trúc của khách sạn là khu nhà được xây bằng gạch đỏ, khu vực từng được sử dụng làm nơi chăm sóc cho thương binh trong những năm 1800. Trong Đệ Nhị Thế Chiến, khối nhà này hoạt động như một bệnh viện. Tổng quan khách sạn bao gồm 5 khu nhà và một nhà nguyện hiện đều đã được cải tạo công năng dịch vụ để đưa vào sử dụng.

công trình 4

Ảnh: Robert Rieger.


Nhà ở Gothic

Từ những nhà thờ đá tân Gothic cho đến những thánh đường khiêm tốn được làm từ gỗ, có rất nhiều lợi ích từ việc tái mục đích sử dụng những tòa nhà này.  Thực tế, trong quá trình chuyển đổi từ ngôi nhà dùng cho các sinh hoạt nghi lễ sang một không gian cá nhân, những vật liệu riêng biệt luôn được giữ lại nhằm nhấn mạnh nét độc đáo trong kiến trúc và thiết kế. Từ đó, các hoạt động xây dựng, bài trí khác cũng tập trung vào những điểm này theo một phong cách tương ứng. 7 công trình sau đây là ví dụ tiêu biểu của sự dung hòa giữa quá khứ và thực tại, giữa cổ kính và hiện đại, giữa vẻ đẹp tôn giáo với đời sống giản dị thường ngày.

công trình 3


Rạp chiếu phim Molise

Ngôi nhà thờ cổ nằm trong thị trấn nhỏ thuộc vùng Molise, cũ kỹ nhưng giá trí và mang bao hoài niệm bản địa. Dưới sự bào mòn khắc nghiệt của thời gian, công trình kiến trúc chịu nhiều hư tổn, đòi hỏi KTS tiếp quản phải đưa ra nhiều giải pháp cải tạo để chuyển đổi công năng thành rạp hát như hiện tại. Dành sự quan tâm lớn cho việc tiết kiệm năng lượng và biển đối không gian linh hoạt, nhóm thiết kế đã biến khối công trình cổ trở nên hiện đại, tươi sáng hơn nhưng vẫn đảm bảo tính vẹn nguyên cho lớp vỏ kiến trúc hiện trạng.

công trình 2

Ảnh: Stefano Pedretti.


Bảo tàng Trung Cổ

Vốn từng là nhà thờ St Mary được thành lập từ thế kỷ XIII nhưng lại được trưng dụng làm nhà máy vào thế kỷ XX, công trình sau này đã được mua lại bởi hội đồng quận Kilkenny, Bộ môi trường – di sản và chính quyền địa phương vào năm 2010. Công trình nhà thờ thế kỷ XIII này bao gồm một hệ cấu trúc đá hình chữ thập với tòa tháp cao ở hướng tây, nằm giữa một khuôn viên với tường bao quanh chứa khá nhiều di tích vẫn còn tồn tại từ thời Trung Cổ đến tận thế kỷ XX.

công trình 1

Ảnh: Christian Richters.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm:

4 cafe Starbucks mang thiết kế độc đáo trên thế giới

Pháo đài thuỷ tinh yên bình