Cải tạo nhà thờ thế kỷ XIII thành bảo tàng Trung Cổ

Là một dự án cải tạo từ nhà thờ cũ thành bảo tàng, khối công trình từ thế kỷ XIII qua bao biến cố hủy hoại của thời gian nay được tái tạo với cốt lõi công năng mới mẻ nhưng vẫn lưu giữ tinh hoa giá trị của quá khứ.

Đơn vị cải tạo nhà thờ: Mccullough Mulvin Architects.
Địa điểm: Kilkenny, Ireland.

nhà thờ 7

Mccullough Mulvin Architects vừa qua đã hoàn thành việc cải tạo một nhà thờ thành công trình bảo tàng tại Kilkenny, Ireland. Vốn trước đây là nhà thờ St Mary được thành lập từ thế kỷ XIII nhưng lại được trưng dụng làm nhà máy vào thế kỷ XX, công trình sau này đã được mua lại bởi hội đồng quận Kilkenny, Bộ môi trường – di sản và chính quyền địa phương vào năm 2010. Công trình nhà thờ thế kỷ XIII này bao gồm một hệ cấu trúc đá hình chữ thập với tòa tháp cao ở hướng tây, nằm giữa một khuôn viên với tường bao quanh chứa khá nhiều di tích vẫn còn tồn tại từ thời Trung Cổ đến tận thế kỷ XX.

nhà thờ 6

nhà thờ 5

Trong dự án cải tạo, Mccullough Mulvin Architects đã tái sử dụng nhà thờ bằng cách giữ lại hầu hết các chi tiết đã từng được trùng tu vào thế kỷ XX, đồng thời tôn tạo sự phức tạp của hệ kiến trúc đã có từ những ngày đầu. Trong suốt lịch sử tồn tại, không gian nội thất của nhà thờ đã tự hình thành nên chiều sâu thông qua những biến cố phá hủy, trùng tu. Khi một thành phần nào đó trong nhà thờ bị phá hủy theo thời gian, nhiều cấu trúc khác sẽ được bổ sung, mở rộng theo chu trình. Với công trình nhà thờ này, chúng đã được chuyển mình thành không gian bảo tàng với nhiều phòng ốc, là nơi lưu giữ từng giá trị lịch sử còn lưu lại đến tận ngày nay ngay tại khu vực địa phương.

nhà thờ 4

nhà thờ 3

nhà thờ 2

nhà thờ 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Christian Richters.


Xem thêm:

Abandoned Architecture Series – Khám phá di tích cổ đang ngủ yên

Những lan can biết nói