Cải tạo nhà thờ cổ vùng Molise thành rạp hát

Ngôi nhà thờ cổ qua bao thăng trầm của thời gian nay được trùng tu cải tạo thành rạp hát mới, không chỉ về màu sắc, đường nét mà còn ở cả quy cách vận hành mang tính thời đại.

Ngôi nhà thờ cổ nằm trong thị trấn nhỏ thuộc vùng Molise, cũ kỹ nhưng giá trí và mang bao hoài niệm bản địa. Dưới sự bào mòn khắc nghiệt của thời gian, công trình kiến trúc chịu nhiều hư tổn, đòi hỏi KTS tiếp quản phải đưa ra nhiều giải pháp cải tạo để chuyển đổi công năng thành rạp hát như hiện tại. Dành sự quan tâm lớn cho việc tiết kiệm năng lượng và biển đối không gian linh hoạt, nhóm thiết kế đã biến khối công trình cổ trở nên hiện đại, tươi sáng hơn nhưng vẫn đảm bảo tính vẹn nguyên cho lớp vỏ kiến trúc hiện trạng.

rạp hát 6

Hiện trạng của nhà thờ cổ.

rạp hát 5

Không gian hiện đại đầy tương phản bên trong khối kiến trúc cũ kỹ.

Toàn bộ phần mặt tiền bên ngoài của nhà thờ được giữ lại đúng với nguyên mẫu nhưng khi đặt chân vào bên trong lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Một khung cảnh mới lạ, đương đại với hai màu trắng – đen đơn sắc dường như đánh bật thị giác người xem ngay lập tức bằng sự tương phản. Toàn bộ không gian rạp hát với sức chứa tối đa 100 khách được sơn trắng, nổi bật trên nền sáng là các dãy ghế ngồi bọc vải đen – Chỉ với 2 sắc độ này, không gian hoàn toàn vẫn giữ nguyên được hình thái kiến trúc ban đầu, thậm chí còn che lấp đi những khuyết điểm hư hại nhưng vẫn đồng thời truyền tải đúng quan điểm thiết kế cách tân đổi mới. Một mối tương quan giữa quá khứ và hiện tại được thiết lập thông qua giải pháp tinh tế về màu sắc.

rạp hát 4

rạp hát 3

rạp hát 2

Mảng sản gạch được chừa lại như lời nhắc nhở về quá khứ.

Trong quá trình phát triển dự án, nhóm thiết kế cũng chú trọng nhiều đến yếu tố tiết kiệm năng lượng, từ đó mà hệ thống đèn LED, lò sưởi,..v..v.. đã được áp dụng nhằm tối thiểu lượng khí thải và năng lượng tiêu thụ. Đây được xem là hạng mục cấp tiến mang tính thời đại khi lồng ghép được chính xác bối cảnh của thời đại vào quá trình cải tạo lịch sử.

rạp hát 1

Địa điểm: Rotello, Molise, Italy.
Diện tích: 240 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Stefano Pedretti.


Xem thêm:

Nhà sách Zhongshuge – Cuộc dạo chơi cùng thị giác

Quán rượu “speakeasy” mang sắc thái đối lập