Không gian kiến tạo từ sắc màu

Sử dụng màu sắc trong không gian nội thất tuy không phải là giải pháp mới nhưng cần phải tiết chế, chắt lọc khéo léo, những công trình sau là điển hình cho cách dùng màu tinh tế.

Crème Boutique – Không gian của hình khối và sắc màu

Crème Boutique là cửa hàng thời trang cao cấp dành cho nữ tại Hàng Châu, Trung Quốc được thiết kế bởi ALL Design Studio theo hình mẫu hiện đại đa sắc màu. Tên gọi Crème Boutique được lấy ý tưởng dựa trên từ cream (kem) trong Anh ngữ, ý chỉ màu sắc nguyên bản của những sợi len, đây cũng là tinh thần chính của định hướng thẩm mỹ trong kinh doanh của cửa hàng. Không gian thiết kế cửa hàng chú trọng vào diễn tả hình khối mềm mại, bo cong trên nền màu kem nhẹ. Nhóm thiết kế cho biết rằng họ đã lấy hình ảnh chiếc bánh kem hai lớp làm nguồn cảm hứng chính cho quá trình xây dựng không gian.

Crème Boutique 2


Pink House – Không gian ngọt ngào và táo bạo

Cats’ Pink House là một ngôi nhà nghỉ dưỡng tại Đài Loan dành cho gia chủ cùng những thú cưng của mình. Như đã được gợi ý trước ngay từ tên gọi, công trình nổi bật với tông màu hồng ở nhiều sắc độ. Đây là một trong những màu sắc khá kén chọn khi sử dụng trong nội thất, và giải pháp được các NTK đưa ra để giải quyết là lồng ghép xen kẽ đá terrazzo, kim loại và gỗ để cho ra tổng thể hài hòa nhưng vẫn nhấn mạnh màu sắc.

Pink House 1


Crosby Loft – Không gian trong mơ của Nuriev

Crosby Loft – một dự án tái tạo lại không gian mơ ước từ thuở thơ ấu của NTK trẻ tài năng Harry Nuriev. Căn hộ nhỏ tại tầng trệt thực sự là một nơi nghỉ ngơi ẩn giữa thành phố rộng lớn. Nurive lên ý tưởng biến nơi đây thành một không gian lưu trú ngắn hạn nên hầu hết ngôn ngữ thiết kế đều được diễn tả theo cách mới lạ. NTK đã tách không gian 57 mét vuông thành hai khu vực: phòng ngủ – khách và phần còn lại bao gồm bếp, giặt ủi, phòng tắm…

Miêu tả kỹ hơn về cách sử dụng sắc xanh cobalt làm tông màu nhấn, NTK Nuriev cho biết chúng khiến không gian mang cảm giác thật bình tĩnh. Đây cũng là màu xanh đặc trưng mà anh thường xuyên sử dụng trong thiết kế của mình như một dấu ấn cá nhân. Tất cả vật dụng nội thất được sử dụng trong không gian căn hộ đều được gia công riêng để phục vụ cho công trình, từ khung giường vuông cổng tròn lấy ý tưởng từ The Phillips Exeter Academy Library cho đến những đôn ghế có hình khối ngẫu hứng.


Công viên đa sắc tại Thâm Quyến

Những đường ống cầu trượt, nhà banh và hàng loạt các hình khối ô dù khổng lồ đầy ngọt ngào tại công viên Shenzhen Neobio Family Park do nhóm thiết kế X + Living tạo nên là không gian vui chơi giải trí hằng mơ ước của mọi trẻ thơ. Shenzhen Neobio Family Park tọa lạc trong một trung tâm mua sắm là công trình mới nhất thuộc chuỗi nhà hàng cho trẻ em Neobio. Các bậc phụ huynh có thể thoải mái dùng bữa tại đây và con cái của họ được mặc sức khám phá thế giới diệu kỳ.


Merci Marcel – Tinh thần Pháp thanh lịch

Nằm trên cung đường Orchard Road sầm uất tại Singapore, Merci Marcel là không gian giao thoa giữa tinh thần Pháp và nguồn cảm hứng địa phương thể hiện qua những đường nét vòm cong lớn trong kiến trúc. Đây là chi nhánh thứ ba trong chuỗi các nhà hàng do studio Hui Design thiết kế, được quản lý bởi Antoine Rouland và Marie-Charlotte Ley Rouland.

Tận dụng vị trí ven lề sát với lối đi bộ trong khuôn viên toà nhà và sát cạnh khoảng vườn của Đại sứ quán Thái Lan, không gian Merci Marcel nổi bật nhờ ứng dụng nhiều tông màu rực rỡ, tương phản trên ph6ong nền vật liệu trung tính. Cách thiết kế của NTK cũng gợi nhắc nhiều đến mô-típ nhà gỗ tại Singapore những năm 1950 và một phần trong phong trào Bauhaus.


Xem thêm:

Arkade Chair – Khơi nguồn thập niên 1980

Cửa hàng Canal St – Cảm hứng từ ga tàu điện ngầm