Merci Marcel – Tinh thần Pháp thanh lịch tại Singapore

Merci Marcel là cuộc gặp gỡ giữa tinh thần kiến trúc Pháp và các hình thức thủ công truyền thống tại địa phương qua góc nhìn trẻ trung, đương đại.

Nằm trên cung đường Orchard Road sầm uất tại Singapore, Merci Marcel là không gian giao thoa giữa tinh thần Pháp và nguồn cảm hứng địa phương thể hiện qua những đường nét vòm cong lớn trong kiến trúc. Đây là chi nhánh thứ ba trong chuỗi các nhà hàng do studio Hui Design thiết kế, được quản lý bởi Antoine Rouland và Marie-Charlotte Ley Rouland.

Tận dụng vị trí ven lề sát với lối đi bộ trong khuôn viên toà nhà và sát cạnh khoảng vườn của Đại sứ quán Thái Lan, không gian Merci Marcel nổi bật nhờ ứng dụng nhiều tông màu rực rỡ, tương phản trên ph6ong nền vật liệu trung tính. Cách thiết kế của NTK cũng gợi nhắc nhiều đến mô-típ nhà gỗ tại Singapore những năm 1950 và một phần trong phong trào Bauhaus.

Merci Marcel 3

Hình tượng hoa lá với màu sắc rực rỡ.

Màu sắc ứng dụng trong Merci Marcel xuất hiện rõ nét nhất thông qua các hình vẽ tường cây lá, chi tiết này được giải thích như sự tiếp nối của cảnh quan bên ngoài vào trong công trình. Trái ngược với tông màu nổi bật là cách sắp xếp bàn ghế, phom dáng, vật dụng và bảng vật liệu ứng dụng trong công trình đều quy vô sắc thái trung tính, làm nên tổng thể nhẹ nhàng xuyên suốt. Nhờ hai hình thức đối lập này mà không gian tuy mộc mạc mà vẫn tràn đầy nguồn sống.

Merci Marcel 3

Vật liệu mây tre đan được ứng dụng tinh tế giữa các hình thức kiến trúc theo tinh thần Pháp.

Merci Marcel 2

Xen kẽ với các khuôn kiến trúc mái vòm theo tinh thần Pháp là hệ thống trần mây tre đang thủ công địa phương, chi tiết thể hiện rõ những tương tác mạnh mẽ của các nền văn hoá khác nhau. Bàn ghế sử dụng tại Merci Marcel lấy theo hình dáng đồ gỗ truyền thống từng được tìm thấy tại Paris, hệ thống vật liệu qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng theo cảm hứng hoàng hôn bên bờ biển Pháp. Nhóm thiết kế cho biết, công trình là lời giải thích về khái niệm đương đại của nước Pháp giữa vùng nhiệt đới.

Merci Marcel 1

Địa điểm: Singapore.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designanthology | Ảnh: Tawan Conchonnet.


Xem thêm:

Studio Reyes – Chất brutal mang tinh thần điêu khắc

Trung tâm địa chất Buhais – Kiến trúc bê tông giữa sa mạc