Studio Reyes – Chất brutal mang tinh thần điêu khắc

Sử dụng vật liệu và màu sắc gần như đồng nhất, nghệ sĩ điệu khắc Pedro Reyes đã tự mình tạo nên studio làm việc riêng với cá tính độc đáo.

Pedro Reyes – nghệ sĩ điêu khắc người Mexico từng được đào tạo như một KTS trước khi chuyển hướng sang sáng tác nghệ thuật đã hoàn tất kế hoạch xây dựng studio ngay tại nhà riêng của mình theo phong cách brutal với chất liệu bê tông đúc và đá. Reyes cũng đã tự mình thiết kế cho phần mở rộng của ngôi nhà – nơi anh dùng để làm việc chính.

studio 1

Hệ thống mặt tiền mang dang dấp của một nhà máy điện.

studio 2

Những tấm bê tông đúc sẵn là đơn vị kết cấu chính cho công trình.

“Chúng tôi chuẩn bị không gian cho các cửa hàng bao gồm gỗ, kim loại, kho hàng và xưởng vẽ với các hệ giếng trời hình tròn giúp tối ưu ánh sáng trời. Chúng tôi thích làm việc bằng tay theo kiểu cũ và giảm thiểu sử dụng máy tính.” – Reyes cho biết.

Hệ thống giếng trời và cửa sổ dạng tròn.

studio 3

Bê tông và đá là 2 vật liệu chính.

Vì phải xây dựng studio trong thời gian rất ngắn sau ảnh hưởng của trận động đất năm 2017 nên phương pháp prefab đã được áp dụng (prefab: ám chỉ loại hình thi công dành cho nhà tiền chế). Đây là lý do khiến không gian trông giống một công trình hạ tầng kỹ thuật hơn là một khối kiến trúc, đây cũng là một trong những đặc điểm của triết lý brutal. Hệ thống mặt tiền của studio có thiết kế với dáng dấp của một nhà máy điện nhưng hài hoà hơn nhằm tránh đi cảm giác nặng nề.

Việc kết hợp vật liệu từ những tấm bê tông đúc sẵn với nhiều hình thức thẳng – cong giúp công trình mang nhiều âm hưởng điêu khắc theo đúng mong muốn của Reyes: “Tôi thiết kế các tấm bê tông có chiều dài khác nhau với độ cong ở cả đỉnh và đáy. Bằng cách tạo nên độ cong ở dưới, tôi muốn toà nhà trông giống như được đặt trên mặt đất thay vì mọc lên từ gốc rễ, điều đó giúp tăng tính điêu khắc cho công trình.”

Bên trong studio là cửa hàng chuyên về đá cao 2 tầng. Hệ cửa ra vào sử dụng cho khu vực này được thiết kế với kích thước lớn nhằm đáp ứng nhu cầu vật chuyển hàng ra vào. Một số không gian khác được Reyes kết hợp bê tông với đá núi lửa nhằm mang đến sự đa dạng về vật liệu nhưng không phá vỡ đi hình thức thẩm mỹ chung.

Phương pháp thi công prefab được áp dụng.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Edmund Sumner.


Xem thêm:

Phong cách bất toàn nơi căn hộ tinh giản

Trường kiến trúc của Frank Lloyd Wright đóng cửa sau 88 năm