Trường kiến trúc của Frank Lloyd Wright đóng cửa sau 88 năm

Trường kiến trúc School of Architecture tại Taliesin do KTS Frank Lloyd Wright lừng danh thành lập vừa qua đã tuyên bố sẽ đóng cửa sau 88 năm hoạt động.

Trường kiến trúc do Frank Lloyd Wright thành lập gần 90 năm trước tại Taliesin vừa qua đã tuyên bố sẽ đóng cửa vào tháng 6/2020 vì không đạt được thoả thuận tài chính với Quỹ Frank Lloyd Wright Foundation. Trước đó, hội đồng quản trị của trường kiến trúc đã buộc phải đưa ra một quyết định đau lòng khác: đóng cửa cơ sở tại Scottsdale, Arizona và Spring Green, Wisconsin.

Trường kiến trúc School of Architecture tại Taliesin. Ảnh: Andrew Pielage.

Dan Schweiker, chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường cho biết họ đã làm mọi thứ có thể để đấu tranh nhưng vẫn không thể đạt được thoả thuận với Frank Lloyd Wright Foundation – Công ty sở hữu các cơ sở khác của trường kiến trúc tại Taliesin ở Wisconsin và Taliesin West ở Arizona. Ông cũng nói thêm rằng: “Việc đóng cửa nhà trường là quyết định khó khăn cho toàn bộ sinh viên, giảng viên và nhân viên – những người đã làm việc chăm chỉ cho tổ chức có một không hai này. Đồng thời ngôi trường cũng nắm giữ vai trò quan trọng đối với những di sản của KTS Frank Lloyd Wright – không chỉ tồn tại ở mặt kết cấu xây dựng mà còn là nơi đưa ra những bài học cho thế hệ tương lai.”

trường kiến trúc 1

Ảnh: Andrew Pielage.

KTS Frank Lloyd Wright, người được xem là KTS có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến kiến trúc trong thế kỷ XX đã thành lập trường vào năm 1932, nơi cho phép khoảng 60 sinh viên theo học về lĩnh vực kiến trúc. Trường kiến trúc ban đầu mang tên Frank Lloyd Wright of Architecture, hoạt động dưới sự tài trợ của quỹ Frank Lloyd Wright Foundation. Trường sau này đổi tên thành School of Architecture tại Taliesin năm 2017 .

Ảnh: cmichael67.

Hiện tại, trường đang xúc tiến một số thoả thuận cho 30 sinh viên đang theo học nhằm chuyển đổi tín chỉ và hoàn thiện các khoá học tại Học viện thiết kế Herberger thuộc Đại học bang Arizona.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Andrew Pielage.


Xem thêm:

Shigeru Ban – Theo đuổi chất thơ của kiến trúc nhân văn

Naoto Fukasawa – Sáng tạo không ngừng nghỉ