Trung tâm địa chất Buhais – Kiến trúc bê tông giữa sa mạc

Trung tâm Buhais là một trong số những loại hình công trình khá đặc biệt khi được xây dựng trên địa thế hiếm gặp – giữa sa mạc địa chất vốn là vùng biển thời cổ đại.

Công trình Trung tâm diễn giải Công viên Địa chất Buhais (Buhais Geology Park Interpretive Centre) đã được hoàn thiện bởi Hopkins Architects tại vùng biển cổ thời tiền sử thuộc Tiểu vương quốc Sharjah, UAE. Trung tâm cách 30 dặm về phía đông năm của thành phố Sharjah và thuộc địa điểm khảo cổ Jebel Buhais trong vùng đồng bằng Al Madam.

trung tâm 1

Trung tâm diễn giải Công viên Địa chất Buhais (Buhais Geology Park Interpretive Centre).

“Lần đầu tiếp cận Jebel Buhais của chúng tôi là một buổi chiều muộn, một buổi khám phá khu vực sau cái nóng giữa trưa. Đó là một khung cảnh tuyệt đẹp, cằn cỗi đáng kinh ngạc, một bối cảnh đầy mạnh mẽ.” – Simon Fraser, giám đốc Hopkins Architects cho biết.

trung tâm 2

trung tâm 3

Địa điểm toạ lạc của công trình từng là nơi phát hiện hoá thạch nhím biển với niên đại lên đến 65 triệu năm, đây cũng là nguồn cảm hứng thiết kế tạo nên trung tâm. Các NTK cho biết đây là cơ hội thú vị đối với họ vì hiếm khi một công trình được lựa chọn để xây dựng riêng biệt trên khu đất cằn cỗi tuyệt đẹp thế này, chúng đặc biệt mang nhiều ý nghĩa về địa chất và văn hoá.

Khối nhà chính của trung tâm được hình thành từ cụm gốm 4 khối bê tông cốt thép dạng tròn liên kết với nhau và bọc bằng thép mạ đồng. Du khách sẽ tiếp cận công trình thông qua cây cầu dẫn lên khu vực tiếp tân, từ đó sẽ tham quan các phòng triển lãm chính đặt ở các khung tròn khác. Không gian trung tâm còn bao gồm nhà hát với cửa sổ lớn, một cửa hàng cafe có sân thượng, cả hai khu vực đều có tầm nhìn ra những ngọn núi đá.

Cầu nói dẫn vào bên trong công trình.

“Không gian trung tâm cho phép du khách trải nghiệm hành trình khám phá Jebel Buhais. Chúng tôi tin rằng cơ sở này sẽ khuyến khích nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tìm hiểu cách một cảnh quan được hình thành từ hoạt động kiến tạo và sự thay đổi của Trái Đất theo thời gian.”

Trung tâm được xây dựng từ bê tông đúc sẵn trên nền móng đổ tại khu vực. Đây là kết quả từ các thảo luận xây dựng được cân nhắc tỉ mỉ nhằm tránh gây ảnh hưởng đến nền địa chất khu vực.

Khối bê tông mọc lên giữa sa mạc.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Marc Goodwin.


Xem thêm:

Ame Nochi Hana – Màn trình diễn của mưa và hoa

Prop chair – Biến tấu đương đại từ ghế đạo diễn