5 công trình tôn vinh vẻ đẹp giản dị

Giản dị và đơn sơ, cùng ELLE Decoration nhìn lại những công trình nổi bật sau đây để thấy rằng cuộc sống đôi khi chỉ cần nuôi dưỡng từ những điều mộc mạc chân phương.

Công trình nhà gỗ barn-style vùng Tyne Valley

Ngôi nhà gỗ tọa lạc tại Tyne Valley, Anh Quốc với địa thế nhìn ra thung lũng Tyne ở phía bắc và hướng về Pennines phía nam. Về hình thức, công trình được tham khảo cảm hứng từ hình mẫu trang trại kiểu cũ và nhà gỗ nông thôn địa phương. Tổng hòa công trình là sự kết nối của tập quán bản địa, hình thức xây dựng truyền thống tạo nên cuộc sống phóng khoáng, trong lành.

Tuy thuộc phong cách nhà gỗ chuồng ngựa điển hình nhưng các NTK đã lồng ghép thêm chi tiết kim loại ở phần mái nhằm kiến tạo hình thức thẩm mỹ hiện đại, đồng thời liên hệ trực tiếp với văn hóa lịch sử là nền công nghiệp luyện kim đã có từ thế kỷ XVIII.


Capitão Nobre – Giấc mơ trưa hè

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Olhao, Bồ Đào Nha, hiện trạng công trình Capitão Nobre được xây dựng từ thế kỷ XX theo lối kiến trúc dân dụng địa phương và đã trải qua giai đoạn cải tạo những năm 80. Với mục tiêu tạo nên không gian thư giãn, ấm áp bên trong hệ kết cấu đặc cũ kỹ, văn phòng thiết kế Saudadealgarve Studio đã tiến hành thực hiện nhiều biện pháp trùng tu giúp người sử dụng trải nghiệm tốt hệ thống công năng mới.


Công trình Casa Mérida – Những cung đường Maya

Ngôi nhà của những hình khối đương đại tại Mérida, Mexico là công trình thiết kế của KTS Ludwig Godefroy với chiều dài lên đến 80 mét. Công trình còn được biết đến với tên gọi Casa Mérida vẽ nên khung cảnh pha trộn giữa truyền thống văn hóa Maya với bối cảnh thành thị hiện đại. Địa điểm tọa lạc thuộc bang Yucatán của công trình cũng chính là thủ đô của nền văn hóa Maya cổ đại, theo đó cảm hứng văn hoá bản địa càng trở thành lý do chính để KTS sử dụng làm hình mẫu quy chiếu cho toàn bộ dự án.

công trình 3


Cải tạo nhà đồng quê trên đất Pháp

Dự án cải tạo nhà đồng quê tại Pháp khá đặc biệt khi đây là công trình được KTS thiết kế cho gia chủ chính là cha mẹ anh. Ngôi nhà thuộc Vaucluse, miền đất với cảnh đẹp như tranh vẽ ở đông nam nước Pháp, nơi có vườn nho, cánh đồng hoa oải hương và những ngôi nhà cổ kính. Phần kiến trúc hiện trạng của công trình đã đổ nát, hư hại khá nhiều vì bị bỏ hoang từ lâu khiến quá trình cải tạo trở thành trường hợp đổi mới gần như hoàn toàn.

công trình 2


Giữa lưng chừng mây

Nơi chúng tôi tìm đến là căn nhà gỗ được cải tạo ba năm trước, trên nền một khối nhà vốn được khởi công năm 2007 và sau đó mở rộng ra thêm căn nhà dựng bằng đá với hồ bơi lớn phía trước. Lần này, nhà văn Nguyễn Quý Đức quyết định dựng thêm một gác gỗ lửng làm không gian làm việc và phòng ngủ. Với hệ trần nhà cao và vững chãi, cả không gian luôn chan hòa ánh sáng thiên nhiên. Mỗi tháng, anh và chị dành tầm 2 tuần lễ để nghỉ dưỡng và làm việc tại đây trong sự tĩnh lặng của thiên nhiên, trong khi vẫn có thể điều hành rất nhiều công việc ở Hà Nội và Hội An.

công trình 1


Xem thêm:

Ngôi nhà nằm dài trên trảng cỏ

Không gian kiến tạo từ sắc màu