Casa Mérida – Những cung đường Maya

Sự kết hợp của nền văn hóa Maya cổ đại tại Yucatán cùng công nghệ, tinh thần hiện đại biến Casa Mérida thành không gian sống có chiều sâu và luôn tĩnh lặng.

Ngôi nhà của những hình khối đương đại tại Mérida, Mexico là công trình thiết kế của KTS Ludwig Godefroy với chiều dài lên đến 80 mét. Công trình còn được biết đến với tên gọi Casa Mérida vẽ nên khung cảnh pha trộn giữa truyền thống văn hóa Maya với bối cảnh thành thị hiện đại. Địa điểm tọa lạc thuộc bang Yucatán của công trình cũng chính là thủ đô của nền văn hóa Maya cổ đại, theo đó các hình mẫu của cộng đồng càng trở thành lý do chính để KTS sử dụng làm hình mẫu quy chiếu cho toàn bộ dự án.

Casa 1

Casa Mérida – Vùng nông thôn biệt lập giữa đô thị.

Không gian công trình cho phép KTS khám phá khái niệm về nơi cư trú theo chiều dài, bị chia cắt giống với hệ thống những con đường cổ người Maya thường sử dụng để kết nối các cộng đồng nhỏ lại với nhau. Ludwig Godefroy giải thích rằng những đường thẳng dọc theo ngôi nhà sẽ được sử dụng để kết nối mọi không gian tương tự như cách cung đường Maya quy tụ đền thờ, quảng trường, kim tự tháp hay nhà thờ thời cổ xưa. Điều đó tạo nên sự thiêng liên cho toàn bộ không gian.

“Làm thế nào để xây dụng khối kiến trúc phản ánh và quy chiếu bản sắc Yucatán, biến ngôi nhà này trở thành một phần lãnh thổ của chúng? Nói cách khác, làm thế nào để ngôi nhà trở thành một phần của văn hóa Maya?” – KTS Ludwig Godefroy chia sẻ “Casa Mérida này về cơ bản là một hệ thống thông gió chéo bên dưới khối trần cao, tất cả được kết nối với nhau bằng một loạt hàng hiên giúp không khí đi qua toàn bộ ngôi nhà, cung cấp khả năng làm mát tự nhiên.”

Trên tổng thể nối dài ấy, một số khu vực được phá vỡ để kết nối với cảnh quan bên ngoài, đồng thời kiến tạo hệ thống thông gió tự nhiên cho công trình. Đây cũng là phương thức thường được người Maya áp dụng nhằm tạo nên không gian sống dễ chịu hơn trước khí hậu Yucatán khắc nghiệt.

Casa Méridan được xây dựng hầu hết bằng nguồn vật liệu địa phương và cũng là chất liệu cổ xưa, lâu đời từng được sử dụng, điển hình là các khối đá màu kem. Tinh thần hiện địa của công trình thể hiện qua từng mảng bê tông định hình khối chính của cả kiến trúc, sản xuất ngay tại Mérida. Sự phối hợp này đảm bảo ngôi nhà luôn ở trạng thái đơn giản nhưng đồng thời vẫn nêu bật quan điểm thiết kế dựa trên truyền thống văn hóa.

Casa 1

Khu vực hồ bơi ở sân sau.

Casa 3

Góc nghỉ ngơi thư giãn đầy tĩnh lặng.

Casa 4

Khoảng sân sau của công trình.

“Quá trình thi công được thực hiện tại chỗ khoảng 90% nhờ các vật liệu địa phương và kỹ thuật xây dựng của thợ xây, thợ mộc Yucatán, biến công trình thành một bản diễn giải hiện đại cho nền kiến trúc bản địa. Chúng được tạo nên từ các khối vật liệu lớn với tính năng cơ bản tốt, không cần xử lý hay bảo trì đặc biệt, có khả năng chống chịu sức bào mòn của thời gian.”

Casa 5

Chắn giữa mắt tiền đường phố và ngôi nhà là khu vườn chen giữa như một vùng đệm, cung cấp sự riêng tư cần thiết cho gia chủ. Ngoài ra KTS còn tạo nên quy trình sử dụng nước khép kín bằng một lỗ khoan giúp lấy nước ngầm trong lòng đất, một số khu vực trữ nước mưa và khu vực sinh học xử lý nước bẩn rồi cung cấp cho không gian vườn. Tương tự với năng lượng điện tiêu thụ của ngôi nhà cũng được sử dụng thông qua nồi hơi năng lượng mặt trời và các tấm quang điện. Việc ứng dụng công nghệ thân thiện không hề biến Casa Mérida thành tổ hợp hiện đại mà ngược lại, chính ngôi nhà với lối sống tự nhiên lại chính là cỗ máy thời gian đưa gia chủ quay về những năm tháng văn hóa ngàn xưa.

Casa 7

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Rory Gardiner.


Xem thêm:

Ti Clara House – Giản đơn quý báu

Dirk house – Không gian cải tạo từ nhà máy chocolate cũ