5 công trình công cộng ấn tượng

Cùng ELLE Decoration điểm qua 5 công trình công cộng với định hướng thiết kế khác biệt. mang đến góc nhìn phong phú về không gian tương tác cộng đồng trên thế giới.

Công viên trong mơ của trẻ nhỏ

Những đường ống cầu trượt, nhà banh và hàng loạt các hình khối ô dù khổng lồ đầy ngọt ngào tại công viên Shenzhen Neobio Family Park do nhóm thiết kế X + Living tạo nên là không gian vui chơi giải trí hằng mơ ước của mọi trẻ thơ. Shenzhen Neobio Family Park tọa lạc trong một trung tâm mua sắm là công trình mới nhất thuộc chuỗi nhà hàng cho trẻ em Neobio. Các bậc phụ huynh có thể thoải mái dùng bữa tại đây và con cái của họ được mặc sức khám phá thế giới diệu kỳ.


Mái vòm Chadstone

Nối liền trung tâm mua sắm Chadstone và các khu vực lận cận, một lối đi ấn tượng với mái vòm cao bọc bên trong lớp phủ trắng là công trình được thực hiện bởi Make Architects tại Melbourne, Úc. Hệ kết cấu neo vào mái nhà bằng nhiều sợi thủy tinh hình vòm, sau đó chúng được trợ lực bổ sung bằng nền móng thép và các hệ cấu trúc ống. Mái vòm đạt chiều cao đến 15 mét, bọc bên ngoài phần khung kết cấu bằng gỗ là lớp PTFE màu trắng, mờ.


Công trình Everlasting Forest

Trong khuôn khổ tuần lễ thiết kế Bangkok Design Week 2020, nhóm thiết kế GC đã trình bày không gian sáng tạo mang tên Everlasting Forest nhằm phản ánh sự thích nghi của con người trước cuộc sống thiên nhiên. Dự án cho thấy mối quan hệ giữa các cấu trúc nhân tạo với môi trường xung quanh bao gồm các tòa nhà, không gian xanh và đối tượng sinh hoạt hàng ngày với lượng tài nguyên, chất thải được quản lý, sử dụng theo tinh thần bền vững. Nguyên tắc cốt lõi của dự án Everlasting Forest là mô hình BCG bao gồm kinh tế sinh học, kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh.

công trình 3


Trung tâm cộng đồng Ulaanbaatar

The Ger Innovation Centre là trung tâm cộng đồng tại Ulaanbaatar, Mông Cổ được xây dựng với khung kết cấu gỗ và polycarbonate do Rural Urban Framwork thiết kế. Nhóm thiết kế có trụ sở tại Hong Kong đã làm việc cùng cư dân sinh sống tại quận Songino Khairkhan của thủ đô Mông Cổ để tạo ra không gian tương tác cộng đồng, câu lạc bộ sau giờ học và các sự kiện hội nhóm.

công trình 2


Công trình bảo tàng Hakone Open-air

Hakone Open-air, bảo tàng tại Hakone, Nhật Bản do Torafu Architects đảm nhận cải tạo là công trình được thực hiện theo phương thức sắp xếp những khối gỗ tuyết tùng theo ô lưới, biến chúng thành các vật dụng như bàn, ghế để nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống. Những tảng gỗ này được thu hoạch từ vùng núi Hakone địa phương, sau đó đưa vào khuôn ép thành từng khối vuông đồng nhất để sắp xếp trong không gian.

công trình 1


Xem thêm:

Trên những tàn tích

Không gian chiết trung mang tâm hồn thi sĩ