Mái vòm ấn tượng nối liền Chadstone

Đơn giản nhưng hiệu quả, một loạt các hệ mái vòm với kết cấu phức tạp đã được ghép nối liên tục để tạo thành lối giao thông bộ hành nối từ trung tâm thương mại Chadstone đến các khu vực lân cận.

Nối liền trung tâm mua sắm Chadstone và các khu vực lận cận, một lối đi ấn tượng với mái vòm cao bọc bên trong lớp phủ trắng là công trình được thực hiện bởi Make Architects tại Melbourne, Úc. Hệ kết cấu neo vào mái nhà bằng nhiều sợi thủy tinh hình vòm, sau đó chúng được trợ lực bổ sung bằng nền móng thép và các hệ cấu trúc ống. Mái vòm đạt chiều cao đến 15 mét, bọc bên ngoài phần khung kết cấu bằng gỗ là lớp PTFE màu trắng, mờ.

Lối đi kéo dài đến 110 mét cung cấp một hệ thống giao thông bộ mới cho toàn bộ trung tâm bao gồm Chadstone MGallery và các tòa nhà văn phòng Vicinity Centres. Tuy được bao phủ, che chắn cẩn thận nhưng các NTK vẫn khéo lạo tạo ra các khoảng hở nhằm tạo sự thông thoáng, hợp nhất khung cảnh trong – ngoài.

mái vòm 4

mái vòm 3

“Cảnh quan, vị trí cầu thang và lối giao thông của du khách đã được định vị kỹ lưỡng nhằm tạo nên các khu vực sống động, thư giãn. Mái vòm cũng tạo điều kiện khai mở không gian nhà hàng và các khu vực linh hoạt nhằm tổ chức sự kiện, cửa hàng pop-up… Sự đơn giản của vật liệu là cách cân bằng cấu trúc phức tạp, về cơ bản chúng như một bản hòa âm – mỗi cấu kiện giữ một vị trí riêng biệt, hỗ trợ bởi khung thép ẩn.” – Công ty thiết kế cho biết.

Cấu trúc gỗ đóng vai trò khung xương được lấy cảm hứng từ kiến trúc mái vòm nhà thờ cổ Châu Âu. Phom dáng này cho phép tạo nên những hiệu ứng nối tiếp kỳ ảo trong thị giác, vì vậy tuy không sử dụng quá nhiều giải pháp trang trí nhưng công trình vẫn đủ truyền tải một khái niệm thẩm mỹ kết cấu hiểu quả.

mái vòm 2

Hiệu ứng thị giác ấn tượng của khung kết cấu.

mái vòm 1

Lớp vỏ phủ ngoài được làm từ PTFE.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Peter Bennetts.


Xem thêm:

Toà nhà cánh buồm của Louis Vuitton tại Osaka

Dự án điện lực nổi trên cảng sông Nieuwe Maas